[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : มะเร็งเต้านมค่ะ

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  มะเร็งเต้านมค่ะ ?


จันทร์ ที่ 25 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2555  เข้าชม : 5755 
ตั้งคำถามโดย : mwanna
IP : 202.28.68.XXX

อยากสอบถามอีกครั้งค่ะ คือก่อนจากนี้ก็เคยได้สอบถามเรื่องมะเร็งเต้านมซึ่งแม่เป็นระยะที่ 2 ต้น ๆแล้วก็ได้รับคำแนะนำที่ดีมากค่ะ แต่ปัจจุบันนี้หลังจากแม่ได้รักษาจนครบกระบวนการคือผ่าตัด เคมีบำบัด ฉายแสง และปัจจุบันก็กินยาอยู่ค่ะ อยากรู้ค่ะว่าถ้ารักษาจนครบขั้นตอนแบบนี้แล้ว โอกาสที่จะกลับมาเป็นมากน้อยแค่ไหนคะ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่ามะเร็งเริ่มกลับมาอีก เพราะจากที่เคยรู้มามีคนที่เป็นแล้วรักษาจนหาย แล้วกลับมาเป็นอีกบางทีก็รู้ตอนที่ระยะสุดท้ายแล้วรักษาไม่ทัน ไม่อยากให้แม่เป็นแบบนั้นเลยค่ะ แต่ตอนนี้แม่ดูจากภายนอกก็แข็งแรงดี ทำงานได้ (แม่ชอบทำงานมากอยู่นิ่งไม่ได้เลยค่ะ) กินอาหารได้ดี แต่มีบางครั้งแม่จะบ่นว่ามีอาการเพลียๆ บ้าง ส่วนอาหารการกินก็เน้นกินผักที่ปลูกที่บ้าน กินปลาเป็นหลัก กินเนื้อหมูน้อยมาก แต่ก็ไม่ได้ดูแลเรื่องอาหารเข้มงวดมากนัก ทานแบบทั่วๆ ไป แต่เน้นผักกับปลา จนถึงตอนนี้เกื่อบครบปีแล้วที่เริ่มรักษา ไปพบหมอทุก 3 เดือน หมอก็ติดตามอาการเฉยๆ แต่ตอนที่จะครบปีเดือนสิงหาคมนี้หมอนัดเอกซเรย์ปอด และแมมโมแกรม อยากรู้ว่าการเอกซเรย์กับแมมโมแกรมจะช่วยบอกเราได้ใช่หรือเปล่าคะว่าเรากลับมาเป็นอีกหรือเปล่า  บางทีพอได้ฟังคนที่หายแล้วกลับมาเป็นอีกแล้วรักษาไม่ทันรู้สึกกลัวมากค่ะ กลัวจะเป็นกับแม่ แต่ก็พยายามทำใจตลอดไม่คิดมาก คิดว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด แต่ถ้ามีวิธีไหนที่ทำให้เรารู้ก่อนได้ ก็อยากทำค่ะ ถ้าเรารู้ก่อนเราจะได้เตรียมตัวรักษา อ่อปัจจุบันแม่อายุ 73 ปีแล้วค่ะ ภายนอกดูแข็งแรงมากกว่าคนรุ่นเดียวกันมาก แต่ข้างในเราก็ไม่รู้ค่ะว่ามะเร็งจะลามไปไหนหรือเปล่าแต่ตอนที่รักษาหมอเลาะต่อมน้ำเหลืองออกแล้ว ตอนนั้นมะเร็งยังไม่ได้เข้าต่อมน้ำเหลือง แล้วหมอบอกไม่มีเชื้อมะเร็งแล้วแต่ก็ยังกลัวค่ะเพราะเวลาไปหาหมอเจอคนที่รักษาหายแล้วกลับมาเป็นเยอะมาก ถ้ามีคำแนะนำดีๆ สำหรับการดูแลตัวเองช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณมากที่มีคำแนะนำดีๆ ให้ตลอด ช่วงแรกที่รู้ก็มีเว๊บไซต์นี้แหละที่เป็นที่พึ่งอ่านหาความรู้ได้เยอะมาก ขอบคุณจริงๆค่ะ 
 


RE : มะเร็งเต้านมค่ะ [ แสดงคำตอบที่ 1]
อังคาร ที่ 26 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2555 เวลา 11:23:54
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
ขอตอบดังนี้ค่ะ
1. มะเร็งแม้เป็นระยะแรกก็สามารถกลับมาเกิดซ้ำได้ ถ้าผู้ป่วยไม่ได้ทำอย่างหนึ่งอย่างใด เช่น เปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ดีของตัวเอง
2. ยังไม่มีเทคโนโลยีใดๆ ที่จะทำนายได้ล่วงหน้าว่ามะเร็งจะกลับมาเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามการตรวจติดตามผลตามหมอนัดต้องทำอย่างเข้มงวด เพราะทำให้รู้ว่าเกิดความเปลี่ยนแปลงผิดปกติของเซลล์หรือไม่ แม้จะบอกผลได้เมื่อมะเร็งเกิดขึ้นแล้ว แต่การเห็นความผิดปกติได้ตั้งแต่แรกๆ จะรักษาได้ทันเวลา
3. จงอย่ากลัวมะเร็ง แต่จงให้ความรักมันเหมือนรักร่างกายแม่เราเอง แม่เรากินอะไรมะเร็งก็กินด้วยไม่เป็นไรค่ะ ยังดีกว่าเพื่อไม่ให้มะเร็งได้กินแม่เราเลยไม่ได้กินไปด้วย แม้มะเร็งจะยังอยู่หรือไม่ก็ตามขอให้มันอยู่เป็นเพื่อนผู้ป่วยไปอย่างสงบผู้ป่วยก็ไม่เป็นอะไร ในทางกลับกันเราหวาดกลัวระแวงมะเร็งตลอดเวลา ส่งทันทีต่อด้านจิตใจและเมื่อจิตใจเครียดวิตกกังวล จะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เป็นผลให้มะเร็งยิ่งกลับมาเร็ว
4. ดร.ไมค์ ซุน ผู้เชี่ยวชาญด้านรักษามะเร็งด้วยแพทย์แผนจีนและแพทย์ทางเลือก ซึ่งมาเป็นวิทยากรบรรยายให้กับชมรมฯ หลายครั้ง ได้ฝากข้อคิดสำหรับผู้ป่วยมะเร็งทุกคนว่า
      - อารมณ์ดี  เปี่ยมด้วยความรัก  มองโลกในแง่ดี
      - นอนหลับพักผ่อน ให้เป็นเวลาและให้เพียงพอ
      - ออกกำลังกาย แต่พอเหมาะตามสภาพร่างกาย
      - สนใจการขับถ่าย  
      - ดูแลเรื่องอาหาร 
ผู้ป่วยทำได้ทุกข้ออย่างมีคุณภาพแล้ว มะเร็งกลับมาหรือไม่ไม่สำคัญ เพราะถ้าทั้ง 5 ข้อข้างต้นสมบูรณ์แบบ สุขภาพเราก็จะสมบูรณ์แข็งแรง สำหรับยาจีน ดร.ซุน แนะนำยาน้ำเทียนเซียนซึ่งสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดซ้ำ ขอให้คุณปรึกษาไปที่ 02-264-2217-9 ค่ะ

 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งเต้านมค่ะ [ แสดงคำตอบที่ 2]
อังคาร ที่ 26 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2555 เวลา 14:25:42
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  mwanna 
ขอบคุณมากนะคะ อ่านแล้วรู้สึกดีขึ้นเยอะค่ะ บางทีรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นโรควิตกจริตไปแล้วค่ะ กลัว คิดไปเองสารพัด แต่ขณะเดียวกันแม่เองที่ป่วยไม่เครียดเลยค่ะ ใช้ชีวิตอย่างปกติ มีความสุข ต่อไปตัวเองจะพยายามไม่คิดมากแล้วค่ะ
 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งเต้านมค่ะ [ แสดงคำตอบที่ 3]
พุธ ที่ 27 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2555 เวลา 13:12:34
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
 ยินดีด้วยค่ะ ขอให้คุณแม่สุขภาพแข็งแรง
 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งเต้านมค่ะ [ แสดงคำตอบที่ 4]
เสาร์ ที่ 18 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555 เวลา 16:19:25
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  mwanna 
สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะรบกวนอีกแล้วค่ะ จากที่แม่เคยเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 2 แล้วตัวเองก็พาแม่ไปรักษา จนปัจจุบันครบรอบ 1 ปี หมอนัดแมมโมแกรม อัลตราซาวน์ เอกซเรย์ ปรากฏว่าผลทุกอย่างปกติ แต่วันนี้ตัวเองไปตรวจสุขภาพประจำปี ลืมบอกไปค่ะปัจจุบันอายุ 35 ปี แล้วแมมโมแกรมเต้านม ซึ่งเป็นการตรวจครั้งแรก เพราะรู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงสูงเนื่องจากแม่ก็เป็น ปรากฏว่าผลออกมาพบชิ้นเนื้อขนาด 1 ซม หมอแนะนำให้ไปเจาะชิ้นเนื้อดูผล แต่หมอบอกว่าจากลักษณะก้อนเนื้อมีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นเนื้อร้าย ตกใจค่ะแม้ว่าจะทำใจไว้แล้วว่าตัวเองมีความเสี่ยงแต่ไม่คิดว่ามันจะเร็วขนาดนี้ เพ่ิงดีใจผลตรวจของแม่ไม่กี่วัน กลับมาเจอข่าวร้ายของตัวเอง แต่ไม่ช๊อกเท่ากับที่รู้ว่าแม่เป็น เพราะคิดว่าตัวเองเป็นดีกว่าแม่เป็น สงสารแม่มากกว่าอายุมากแล้วแต่หมอบอกว่าถ้าอายุน้อยเป็นจะมีความรุนแรงกว่าคนอายุมากเป็น อยากถามว่าถ้าผลตรวจชิ้นเนื้อออกมาแล้วเป็นเนื้อร้ายเราควรผ่าตัดออกหมดหรือผ่าตัดแบบเก็บเต้านมไว้ดีคะ ปัจจุบันยังไม่มีครอบครัวค่ะ แล้วถ้าก้อนเนื้อประมาณนี้น่าจะเป็นระยะที่ 1 ใช่หรือเปลา แล้วโอกาสหายมีมากน้อยแค่ไหนคะ


 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งเต้านมค่ะ [ แสดงคำตอบที่ 5]
พฤหัสบดี ที่ 23 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555 เวลา 09:07:18
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
ก่อนอื่นต้องขอให้กำลังใจค่ะ
     ตอนนี้ต้องเจาะชิ้นเนื้อตรวจก่อนค่ะ เมื่อทราบแน่ชัดว่าเป็นมะเร็งควรผ่าตัดออก ถ้ามีแค่ก้อนเดียวจริงๆ และขนาดเพียง 1 ซม. ก็ผ่าเฉพาะก้อนก็ได้ จากนั้นจะทำีคีโมต่อ หรือฉายแสง หรือทานยาต้านฮอร์โมนหรือไม่ ต้องรอผลชนิดและเกรดของเซลล์มะเร็งจากก้อนที่ตัดออกไป ร่วมด้วยผลซีทีสแกน เป็นต้น 
     เนื่องจากคุณอายุยังน้อยอยู่ ยังไม่หมดประจำเดือน ตามประสบการณ์ของเรามักพบว่าการแพร่กระจาย การเกิดซ้ำ ความรุนแรงของโรค อาจมีโอกาสมากกว่าเป็นในวัยสูงอายุหมดประจำเดือนแล้ว ขอให้พยายามและตั้งใจจริงในการรักษา เอาใจใส่ดูแลตัวเองอย่างเต็มที่ มะเร็งเต้า้นมรักษาได้ รักษายิ่งเร็วยิ่งดีค่ะ
 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน