[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : มะเร็งเต้านม

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  มะเร็งเต้านม ?


อังคาร ที่ 26 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2555  เข้าชม : 4932 
ตั้งคำถามโดย : น้ำหวาน
IP : 171.6.210.XXX

วันนี้ได้รับฟังผลตรวจชิ้นเนื้อว่าเป็นเนื้อร้่าย และุคุณหมอนัดตัดเต้าวันที่ 28/06/55. ตอนนี้มีความกังวลเรื่องการปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด อาหาร อยากได้คำแนะนำต่างๆ ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจากทางชมรม รบกวนแนะนำด้วยนะค๊ะ
 
 


RE : มะเร็งเต้านม [ แสดงคำตอบที่ 1]
พุธ ที่ 27 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2555 เวลา 15:27:53
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
 การดูแลหลังผ่าตัดขึ้นอยู่กับผ่าตัดแบบไหนด้วยค่ะ เพราะการฟื้นฟูช้าเร็วต่างกัน โดยการผ่าตัดมะเร็งเต้านมมีอยู่ 4 วิธี ได้แก่
 
     1.  การผ่าตัดแบบสงวนเต้านม เป็นการผ่าตัดที่นำเอาเฉพาะเนื้องอกออก หรือเนื้องอกรวมถึงเซลล์รอบๆ เนื้องอก หรือตัดต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ไปด้วย 
     2.  การผ่าตัดเอาเต้านมออกทั้งข้าง ร่วมกับต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้
     3.  การผ่าตัดเอาเต้านมออกทั้งข้างแบบปรับปรุง เป็นการผ่าตัดเอาเต้านมข้างที่มีเนื้องอกออกทั้งหมดร่วมกับต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้, ต่อมน้ำเหลืองใต้ผนังหน้าอกและกล้ามเนื้อผนังหน้าอก
     4.  การผ่าตัดเต้านมแบบกว้าง เป็นการผ่าตัดที่นำเอาเต้านมข้างที่มีเนื้องอก, กล้ามเนื้อใต้หน้าอก และต่อมน้ำเหลืองทั้งหมดที่รักแร้ออก

พูดง่ายๆ ว่า ถ้าผ่าตัดเยอะก็บาดเจ็บเยอะ ก็ต้องพักฟื้นกันนานหน่อย ขอให้ไปดูข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลได้ที่หน้านี้นะคะ  http://www.siamca.com/knowledge-id187.html   

สำหรับเรื่องอาหาร โดยทั่วไปสำหรับผู้ป่วยมะเร็งระหว่างการรักษาจะกำหนด อาหารพลังงานสูง โปรตีนสูง อาจเป็นอาหารที่มีปริมาณน้อยก็ได้ แต่ให้มีพลังงานและคุณค่าทางอาหารสูง เช่น ซุปข้น เป็นต้น
 
เมื่อแพทย์วางแผนการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งอาจประกอบไปด้วย การผ่าตัด เคมีบำบัด รังสีรักษา ฮอร์โมน หรือภูมิคุ้มกันบำบัด โดยพิจารณาใช้วิธีรักษาเป็นอย่างๆ หรือใช้ร่วมกันหลายวิธี เมื่อเซลล์ปกติถูกทำลายจึงก่อให้เกิดอาการข้างเคียงต่างๆ ตามมา ซึ่งสัมพันธ์กับภาวะโภชนาการของผู้ป่วยโดยตรง ต้องแ้ก้ไขไปตามสภาวะที่เกิด ขอให้หลักไว้ดังนี้ค่ะ

ความอยากอาหารลดลง
ควรเริ่มรับประทานอาหารแต่น้อยแต่กระจายมื้ออาหารให้มากขึ้น  และจัดรูปแบบอาหารให้น่ารับประทาน พยายามคิดถึงสูตรที่ตนเองชอบมากที่สุด  แต่สูตรดังกล่าวไม่ควรขัดกับหลักโภชนบำบัดสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง
 
น้ำหนักลดและเม็ดเลือดต่ำ 
ควรทำการเสริมอาหารประเภทของโปรตีน  โดยควรได้รับโปรตีนเพิ่มมากขึ้นประมาณ 1.5-2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม  โปรตีนควรเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา และเนื้อไก่ไม่ติดมัน  หากน้ำหนักยังลดลงอย่างต่อเนื่อง  ควรเพิ่มการดื่มน้ำผลไม้ให้มากขึ้น

เป็นแผลในช่องปาก ปากแห้งคอแห้ง
การเกิดแผลในช่องปากหรือปากแห้งมาจากการที่เซลล์เยื่อบุผิวถูกทำลาย  ควรดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณวันละ 10 แก้ว นอกจากนั้น อาจจะต้องพิจารณางดอาหารรสจัดในระหว่างเกิดอาการดังกล่าว  รวมไปถึงอาหารที่รสเปรี้ยวจัด และ อาหารที่มีความร้อนมากเกินไปก็ควรหลีกเลี่ยง  และควรกลั้วคอด้วยน้ำเกลือเป็นประจำ

การรับรสและกลิ่นเปลี่ยนไป
ในบางครั้งผู้ป่วยอาจมีการรับรสและกลิ่นที่เปลี่ยนแปลงไปได้  ดังนั้นรสชาติอาหารควรมีการดูแล และปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม  ที่สำคัญควรมีการเพิ่มกลิ่นในอาหาร เช่น ใส่ใบโหระพา คื่นไช่ เพื่อชูกลิ่นของอาหารให้มีกลิ่นน่ารับประทานมากขึ้น  หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมากเพราะไขมันจะทำให้ตุ่มรับรสรับรสชาติได้แย่กว่าเดิม
 
คลื่นไส้อาเจียน
เมื่อเกิดอาการคลื่นไส้  อาหารที่รับประทานต้องมีลักษณะอ่อนย่อยง่าย  ไม่มีไขมันเป็นส่วนประกอบมากจนเกินไป  และเริ่มให้รับอาหารปริมาณน้อยก่อน  แล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณอาหาร  แต่อาหารที่เลือกรับประทานควรเป็นอาหารพลังงานสูง เช่น เลือกเนื้อปลานำมานึ่งรับประทาน 
 
ท้องเสีย  
ควรลดปริมาณกากเส้นใยอาหาร จำกัดปริมาณผลไม้ที่จะรับประทาน พยายามดื่มแต่น้ำผลไม้ที่กรองแยกกากออกแทนการรับประทานผลไม้สดทั้งลูก หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์อาหารจากนมทุกชนิด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมากเกินไป กินข้าวต้มเปล่าๆ เติมเกลือเล็กน้อย  หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสารคาเฟอิน ควรดื่มน้ำทดแทนในปริมาณที่เหมาะสม ควรพบแพทย์หากอาการท้องเดินยังไม่หาย
 
ท้องอืด
เป็นอาการที่เกิดจากระบบการย่อยอาหารทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ  ทำให้มีการตกค้างของอาหารที่ย่อยไม่สมบูรณ์อยู่ในระบบทางเดินอาหาร  จุลินทรีย์ประจำถิ่นจะทำหน้าที่ย่อยแทนร่างกายเราทำให้เกิดแก๊สขึ้น  จึงส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด  การรับประทานอาหารไขมันต่ำและอาหารที่ย่อยง่ายจะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้
 
มีอาการอ่อนแรง
อาการอ่อนแรงควรกลับมาสำรวจดูอาหารที่รับประทานว่ามีปริมาณเพียงพอหรือไม่ หากพบว่าไม่พอเพียงอาจจะต้องเพิ่มจำนวนอาหารต่อมื้อหรือเพิ่มจำนวนมื้อให้มากขึ้น  หรือ มีการดื่มน้ำผลไม้เย็นๆ จิบเล่นเป็นประจำระหว่างมื้อ จะทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นระหว่างรับการรักษาด้วย

ที่สำคัญผู้ป่วยต้องทำใจให้สบาย อารมณ์ดี อย่ากลัว นอนหลับพักผ่อนมากๆ
ขอให้โชคดีค่ะ
 

 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งเต้านม [ แสดงคำตอบที่ 2]
ศุกร์ ที่ 27 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2555 เวลา 15:36:16
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  น้ำหวาน 
ขอบคุณมากค่ะ ตอนนี้กำลังรอการให้เคมีค่ะ.

 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งเต้านม [ แสดงคำตอบที่ 3]
ศุกร์ ที่ 17 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555 เวลา 09:19:24
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
เป็นกำลังใจให้นะคะ


 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน