[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : มะเร็งกระเพาะอาหารค่ะ

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  มะเร็งกระเพาะอาหารค่ะ ?


อังคาร ที่ 7 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555  เข้าชม : 7022 
ตั้งคำถามโดย : nokka
IP : 183.89.9.XXX

 พอดีเมื่อเดือน ก.พ. 55 แม่แฟนได้ไปผ่าตัดมดลูกค่ะ พอผ่าเสร็จรักษาตัวสักพักหมอก็บอกว่าประมาณต้นเดือน มี.ค. ให้มาส่องกล้องหมอเห็นจุดดำๆที่กระเพาะ พอไปตรวจก็พบว่าเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหาร  หมอนัดให้คีโม ครั้ง 1 ครั้ง 2 ไม่มีอาการข้างเคียงมากนัก แต่ครั้งที่ 3 ให้คีโมเสร็จ กลับบ้านแม่ก็รู้สึกอืดท้องทานอะไรไม่ค่อยได้ จึงกลับไปหาหมอ หมอเจาะน้ำในช่องท้องออกให้ กลับมาบ้านได้ประมาณ 2 วันก็รู้สึกท้องอืดอีก เลยต้องกลับไปโรงพยาบาลใหม่ หมอก็เาะน้ำในช่องท้องออกให้อีกแล้วก็เติมคีโมเลย(เพราะถึงรอบที่หมอนัดเติมพอดี) ตอนนี้กลับมาบ้านทานอะไรไม่ได้เลยอ้วกตลอด 2 อาทิตย์แล้วค่ะ ไม่มีแรงลุกไม่ไ้ด้ ต้องให้หมอฉีดยาหยุดอ้วก อาการเหล่านี้คืออาการของมะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้ายรึป่าวคะ เพราะลูกทำงานอยุ่ต่างจังหวัดตอนไปหาหมอแม่ก็ไปคนเดียวแล้วบอกว่าหมอไม่ได้ว่าอะไร พยายามถามเท่าไหร่แกก็บอกว่าหมอไม่ว่าอะไร เฮ้ยย สงสารแม่ ต้องทำยังไงดีคะช่วยแนะนำหน่อยนะคะ  
 


RE : มะเร็งกระเพาะอาหารค่ะ [ แสดงคำตอบที่ 1]
พุธ ที่ 8 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555 เวลา 09:37:42
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
การแบ่งระยะของมะเร็งกระเพาะอาหารต้องดูว่ามะเร็งกระจายไปที่ใดบ้าง และกระจายไปต่อมน้ำเหลืองมากน้อยแค่ไหน ตอนนี้ไม่มีข้อมูลดังกล่าว จึงบอกได้ยากค่ะว่าเป็นมะเร็งระยะใด

อาการอาเจียน อืด แน่นท้อง เป็นอาการปกติของผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารอยู่แล้ว ประกอบกับผู้ป่วยกำลังคีโมอยู่ด้วย ผลข้างเคียงของยาก็ทำให้เกิดการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียนเพิ่มขึ้น การที่หมอเจาะน้ำออกแสดงว่ามะเร็งอาจกระจายในช่องท้องทำให้มีน้ำในท้อง นี่ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยอึดอัดแน่นท้องได้เหมือนกัน

ผู้ป่วยไม่มีการรักษาด้วยการผ่าตัดกระเพาะอาหารหรือค่ะ??? การผ่าตัดเป็นการรักษาหลักของมะเร็งชนิดนี้ ถ้าไม่ได้ผ่าตัดก็คงมีสาเหตุ เช่น ก้อนใหญ่เกินไปต้องทำคีโมก่อน หรือร่างกายคนไข้ไม่พร้อมผ่าตัด เป็นต้น ซึ่งการไม่ได้ผ่าตัดก้อนออกจากกระเพาะอาหารทำให้ผู้ป่วยทานอะไรไม่ได้อย่างหนึ่งด้วย เนื่องจากในกระเพาะมีก้อนอยู่ เนื้อที่กระเพาะที่เหลือมีน้อย เวลาทานอะไรเข้าไปการย่อยก็ไม่ดี เมื่อย่อยไม่ได้ก็อยากอาเจียนออก

ตอนนี้เนื่องจากผู้ป่วยเจาะน้ำออกหลายครั้ง ร่างกายภูมิคุ้มกันต่ำลงมาก และน้ำในท้องส่วนใหญ่ก็ขึ้นมาเร็วด้วย ช่วงนี้ให้เพิ่มการรับประทานไข่ขาวให้มาก อย่างน้อยวันละ 4-6 ฟอง ทำเป็นไข่ลวกก็ได้ ลวกจนสุกแต่ไม่ต้องต้มจนแข็งผู้ป่วยจะกลืนได้ง่ายขึ้น หาอาหารทางการแพทย์ให้ผู้ป่วยด้วยเพื่อเพิ่มสารอาหารให้เพียงพอทดแทนการรับประทานอาหารปกติ โดยอาหารทางการแพทย์หาได้ที่ร้านขายยามีหลายยี่ห้อค่ะ

แนะนำควรต้องมีคนใกล้ชิดผู้ป่วยตลอดระยะเวลาการรักษา ผู้ป่วยอยู่ในภาวะอ่อนแอมาก ภูมิต่ำ ติดเชื้อง่าย ต้องมีคนคอยช่วยทำอะไรหลายอย่างให้ผู้ป่วย อาทิ ทำอาหาร ทำความสะอาด ช่วยดูแลสุขอนามัยอื่นๆ ด้วย เหล่านี้จะเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยอีกทางหนึ่งค่ะ


 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งกระเพาะอาหารค่ะ [ แสดงคำตอบที่ 2]
พุธ ที่ 8 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555 เวลา 16:59:09
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  nokka 
ผู้ป่วยไม่ได้รับการผ่าตัดค่ะ   ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลค่ะ  
 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งกระเพาะอาหารค่ะ [ แสดงคำตอบที่ 3]
พฤหัสบดี ที่ 9 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555 เวลา 09:54:21
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
ยินดีค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ
 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน