[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : มะเร็งตับ

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  มะเร็งตับ ?


พุธ ที่ 29 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555  เข้าชม : 13362 
ตั้งคำถามโดย : khunpueji
IP : 118.172.146.XXX

 ผู้ป่วยเป็นเพศ ญ คะ อายุ 53 ปี ปวดท้องไปตรวจหมอบอกเป็นโรคกระเพาะ รักษาตามอาการได้สัก 3 เดือน ต่อมาอัลตร้าซาวด์เจอก้อนเนื้อที่ตับ และทำ ct scan ผลออกมาเป็นมะเร็งที่ตับ ไม่สามารถผ่าตัดออกได้ อยากทราบวิธีปฏิบัติตนของคนป่วยคะ ว่าต้องรับประทานอาหารอย่างไรบ้าง แล้วมีวิธีใดที่จะช่วยเยี่ยวยาให้มีทางรักษาในทางที่ดีขึ้นคะ  ตอบด้วยนะคะรอฟังคำตอบอยู่คะ 

ขอบพระคุณมากๆคะ

 
 


RE : มะเร็งตับ [ แสดงคำตอบที่ 1]
พฤหัสบดี ที่ 30 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2555 เวลา 09:16:52
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
วิธีการรักษามะเร็งตับที่ดีที่สุด คือ การผ่าตัด แต่เนื่องจากมักพบมะเร็งตับเมื่อเป็นมากแล้ว ซึ่งไม่สามารถผ่าตัดได้ ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีต่อมา คือ เคมีบำบัำด ร่วมกับรักษาประคับประคองตามอาการ

อาการที่มักเกิดขึ้นของผู้ป่วยมะเร็งตับ อาทิ ไม่สบายท้อง อืดแน่น ปวดท้อง ดีซ่าน ตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต มีน้ำในช่องท้อง การดูแลแก้ไขต้องอาศัยบุคลากรทางการแพทย์เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม การดูแลและปฏิบัติตัวที่บ้านก็มีส่วนช่วยบรรเทาได้ ขอแนะนำดังนี้

การดูแลแก้ไขอาการท้องอืดเบื้องต้น

1. การหลีกเลี่ยงสาเหตุ
ได้แก่
       • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน อาทิ กินให้ตรงเวลา ครั้งละน้อยๆ แต่แตกย่อยมื้ออาหารเป็นหลายมื้อ เคี้ยวอาหารช้าๆ ให้ละเอียด คลุกเคล้าอาหารให้ดีก่อนกลืน อย่ากินอิ่มจนเกินไป หลังอาหารไม่ควรนอนราบทันที เพราะ การนอนราบ ส่งผลให้ระดับของกระเพาะอาหารและหลอดอาหารจะอยู่ในระนาบเดียวกัน และอาจทำให้กรดไหลจากกระเพาะอาหารย้อนกลับเข้าสู่หลอดอาหารได้ เกิดการระคายเคือง และหลอดอาหารอักเสบได้ 
       • งดอาหารที่จะปัญหาเรื่องท้องอืด อาทิ อาหารไขมันสูง พืชผักที่จะก่อให้เกิดแก๊ส เช่น คึ่นไช่ งดอาหารกากใยหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน และกลืนลมลงท้อง เช่น การพูดมากๆ การกลืนน้ำลายบ่อยๆ การเคี้ยวหมากฝรั่ง การดูดของเหลวผ่านหลอด การดื่มน้ำจากขวดปากแคบ ควรดื่มน้ำจากแก้วแทน

2. การใช้ยาขับลม แก้ท้องอืด 
       ยาที่ใช้รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีมากมาย เช่น ยาธาตุน้ำแดง ยาธาตุน้ำขาว ยาขับลม ไดเมทิโคน ไซเมทิโคน ก๊าสเนป ยาลดกรด โซดามิ้นต์ เมโทรโคล พาไมด์ ดอมเพอริโดน เป็นต้น ยาเหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ได้ผลดี อย่างไรก็ตามผู้ป่วยควรใช้ยาตามแพทย์สั่งเท่านั้น

3. สมุนไพรขับลม แก้ท้องอืด
       สมุนไพรหลายชนิด ซึ่งรวมถึง “ยาหอม” จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ผลดี เช่น ขิง น้ำขิง ขมิ้นชัน การพลู ชะพลู พริกไทย กะเพรา ดีปลี กระเทียม เปล้าน้อย ลูกกระวาน เกล็ดสะระแหน่ เป็นต้น
 
การดูแลเมื่อมีภาวะท้องมีน้ำ

       สาเหตุของภาวะท้องมีน้ำในผู้ป่วยมะเร็งตับ อาจมาจากตับแข็งซึ่งเป็นภาวะที่มักพบร่วมกับมะเร็งตับ,  เกิดจากมะเร็งแตกมีเลือดออก, มะเร็งกินเข้าเส้นเลือดดำใหญ่ในระบบ portal กรณีนี้แก้ไขยาก จะมีน้ำในท้องมาก และมีไตวายแทรกเร็ว, มะเร็งตับเป็นมากจนทำให้ตับทำงานไม่ได้ 

       สำหรับการรักษาหากสาเหตุมาจากตับแข็งอย่างเดียว ในรายที่มีอาการบวม ขาหรือท้องมาน ควรควบคุมการกินเกลือและอาหารดองเค็ม รวมทั้งน้ำปลา ซีอิ้ว ด้วย เพราะจะทำให้บวมมากขึ้น เนื่องจากมีภาวะเกลือคั่งมากกว่าปกติอยู่แล้ว ในรายที่มีอาการบวมมาก แพทย์อาจสั่งยาขับปัสสาวะเพื่อช่วยลดภาวะท้องมาน และบวม หากเป็นสาเหตุอื่น เมื่อมีน้ำคั่งมาก การรักษาอาจทำการเจาะน้ำออกเป็นครั้งคราว ซึ่งเป็นการรักษาประคับประคอง และแพทย์จะให้ 20-25% human albumin 50 ml เมื่อเจาะน้ำออกมากกว่า 5-6 ลิตร กรณีต้องเจาะน้ำออก ผู้ป่วยอาจเพิ่มอัลบูมินด้วยการรับประทานอาหารที่มีอัลบูมิน  อาทิ  ไข่ขาว เพราะอัลบูมินมีคุณสมบัติอุ้มน้ำ ทำให้ช่วยป้องกันภาวะบวมน้ำได้

สำหรับหลักเกี่ยวกับอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งตับ คุณสามารถดูข้อมูลได้จาก link นี้ http://www.siamca.com/knowledge-id44.html
 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งตับ [ แสดงคำตอบที่ 2]
อาทิตย์ ที่ 2 เดือน กันยายน พ.ศ.2555 เวลา 12:51:30
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  khunpueji 


 ขอบคุนนะคะ
 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งตับ [ แสดงคำตอบที่ 3]
จันทร์ ที่ 3 เดือน กันยายน พ.ศ.2555 เวลา 08:51:09
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
ด้วยความยินดี และเป็นกำลังใจให้ค่ะ
 


 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน