[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : มะเร็งต่ิมไทรอยติดตามผล

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  มะเร็งต่ิมไทรอยติดตามผล ?


อังคาร ที่ 11 เดือน กันยายน พ.ศ.2555  เข้าชม : 4254 
ตั้งคำถามโดย : Sokun32
IP : 110.49.222.XXX

 คุณแม่ผ่าตัดต่อมไทรอยด์มาได้2เดือน อยู่ในระยะติดตามผล แตระหว่างนี้พบว่ามีอาการกล้าม้นื้อหลวมๆ อารมหงุดหงิดง่าน ผิวหนังกร้านขึ้น น่าจะเป็นผลมาจากขาดฮอร์โมนหรือป่าวครับ พอจะแนันำอาหารเสริมที่จะมาดูแลและทำให้ผลต่างเหล่านี้ดีขึ้นไหมครับ แนะนำยี่ห้ออาหารเสริมด้วยจะมีประโยชน์มากเลยครับ 
ขอบคุณมากครั 
 


RE : มะเร็งต่ิมไทรอยติดตามผล [ แสดงคำตอบที่ 1]
พุธ ที่ 12 เดือน กันยายน พ.ศ.2555 เวลา 11:38:25
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
ไม่ค่อยเข้าใจอาการกล้ามเนื้อหลวมๆ ค่ะ ว่าเป็นอย่างไร??? ส่วนอาการอื่่นๆ เป็นไปได้ว่ามาจากความสมดุลของฮอร์โมน ทั้งฮอร์โมนไทรอยด์ และฮอร์โมนเพศหญิงในกรณีคนไข้อยู่ในวัยหมดประจำเดือนแล้ว

เนื่องจากต่อมไทรอยด์ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมน โดยไทรอยด์ฮอร์โมนที่ถูกสร้างขึ้น จะถูกส่งไปยังเซลล์เป้าหมาย (เช่น สมอง) เมื่อไทรอยด์ฮอร์โมนจับกับตัวรับสัญญาณที่เซลล์เป้าหมายแล้ว สัญญาณดังกล่าว จะกระตุ้นให้เซลล์นั้น สร้างโปรตีนหรือเอนไซม์ขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ต่าง ๆ

สรุป คือ ไทรอยด์ผลิตฮอร์โมน ที่ช่วยควบคุมการเผาผลาญของร่างกาย อุณหภูมิของร่างกาย ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ระดับไขมันในเลือด รวมทั้งอารมณ์ความรู้สึก

การรักษามะเร็งไทรอยด์ขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็ง  แต่ส่วนใหญ่มักต้องได้รับการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งก้อน และหลังจากที่ตัดต่อมไทรอยด์ออก ผู้ป่วยต้องทานฮอร์โมนไทรอยด์ไปตลอดชีวิตเพื่อทดแทนฮอร์โมนไทรอยด์ที่ขาดไป และเพื่อควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งของต่อมไทรอยด์ที่อาจจะยังหลงเหลือ ซึ่งต้องมีการเช็คเลือด วัดระดับฮอร์โมนไทรอยด์เป็นระยะ

วิธีการดูแลปฏิบัติตนหลังจากได้รับการรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์ บางครั้งอาจต้องเจาะระดับแคลเซียมในเลือดเป็นระยะถ้าต่อมพาราไทรอยด์ถูกตัดออกไปด้วย และต้องรับประทานแคลเซียมและวิตามินดีควบคู่ไปด้วยถ้าผลระดับแคลเซียมออกมาต่ำ ซึ่งวิตามินต่างๆ พวกนี้หาซื้อได้ตามร้านที่จำหน่ายอาหารเสริมหรือร้านยา

สำหรับเรื่องความสมดุลฮอร์โมนเพศในวัยหมดประจำเดือน ให้รับประทานอาหารกลุ่มที่มีฟราโวนอยด์ (Flavonoid) ในพืช ได้แก่ Quercetin และ Apigenin เป็นสารที่พบได้ทั่วไปในพืช เมล็ดธัญพืช และผักผลไม้มากมายหลายชนิด นอกจากนี้ ควรเสริมแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น สังกะสีและเซเลเนียม ซึ่งได้จากไข่ไก่  งา  ถั่วลิสง  จมูกข้าว  ธัญพืชเปลือกแข็ง  เป็นต้น ไม่ต้องแสวงหาฮอร์โมนสังเคราะห์มารับประทานให้เสี่ยงกับการเป็นมะเร็ง
 


 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน