[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   :  ขอคำปรึกษา แม่มีอาการปวดขา ปวดหลังมากจนเดินไม่ไหว หลังจบคอร์สการรักษา

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  ขอคำปรึกษา แม่มีอาการปวดขา ปวดหลังมากจนเดินไม่ไหว หลังจบคอร์สการรักษา ?


อังคาร ที่ 18 เดือน กันยายน พ.ศ.2555  เข้าชม : 5326 
ตั้งคำถามโดย : pizzy_i
IP : 27.130.171.XXX

คุณแม่เป็นมะเร็งปากมดลูกระยะที่3  ไม่มีโรคประจำตัวใดๆเลย   เริ่มรักษาตั้งแต่เดือนมกราคม ด้วยการฉายแสง 30 ครั้ง เคมี 4 ครั้ง  ฝั่งแร่ 5 ครั้ง รักษาเสร็จ สิ้นเดือนมีนาคม ช่วงระหว่างรักษาไม่ค่อยมีอาการผมร่วงหรือเบื่ออาหารเท่าไร แต่พอหลังจากรักษาเสร็จไปประมาณ 2อาทิตย์ คุณแม่เริ่มปวดขา ปวดหน้าท้อง ปวดสะโพก เดินด้วยตัวเองไม่ได้  รู้สึกเหมือนขาไม่มีแรง นอนร้องไห้ทุกๆวัน และท่านต้องใช้ไม้เท้าตลอดเวลา ปวดมากจนไม่ยอมทานอาหาร น้ำหนักลดไปมาก ต้องทานยาแก้ปวด ทุกๆ4 ช.ม  ไปปรึกษาคุณหมอที่ดูแลเรื่องเคมีบำบัด  คุณหมอท่านแจ้งว่าไม่ใช่ผลข้างเคียงจากาการให้เคมี อาจเป็นผลข้างเคียงจาการฉายแสง หรือฝังแร่  ให้ไปปรึกษาคุณหมอที่ดูแลเรื่องการฉายแสง แต่มีนัดกับคูณหมอ 15 ตุลาคม   เลยอยากจะปรึกษาว่า อาการดังที่กล่าวมา เป็นข้างเคียงของการรักษาหรือเปล่าค่ะ หรือมะเร็งมีแนวโน้มว่าได้ลุกลามไปที่อื่นแล้วอขอบคุณค่ะ
 
 


RE : ขอคำปรึกษา แม่มีอาการปวดขา ปวดหลังมากจนเดินไม่ไหว หลังจบคอร์สการรักษา [ แสดงคำตอบที่ 1]
พุธ ที่ 19 เดือน กันยายน พ.ศ.2555 เวลา 09:25:04
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
เกี่ยวกับอาการปวดนั้น

-  หลังฉายรังสีบริเวณช่องท้องหรืออุ้งเชิงกราน อาจมีอาการบวมของขา  และบริเวณเหนือหัวเหน่า  หรือการปวดข้อสะโพก  ซึ่งการบริหารร่างกายจะช่วยลดภาวะเหล่านี้

-  หลังการฝังแร่ อาจเกิดอาการปวดหลัง แต่จะดีขึ้นภายใน 3-4 วัน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการจัดท่าขณะฝังแร่ซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังยืดตึงมาก เมื่อยาชาหมดฤทธิ์จึงรู้สึกปวดเมื่อยได้

อาการปวดข้างต้นเป็นในช่วงไม่กี่วันแรกเท่านั้น แต่ดูจากประวัติผู้ป่วยเสร็จสิ้นการรักษาตั้งแต่มีนาคม หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ก็ปวดเรื่อยมาและปวดมาก จึงคิดว่าไม่น่าจะใช่การปวดเนื่องจากผลข้างเคียง แต่มีความเป็นห่วงว่าอาจมีการกระจายของเซลล์มะเร็ง แนะนำให้รีบไปปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ (แพทย์คนที่วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง) เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุของความปวด และควรรับยาแก้ปวดที่มีฤทธิ์เพียงพอในการยับยั้งอาการปวดดังกล่าว


 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน