[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : เต้านม

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  เต้านม ?


พุธ ที่ 10 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2555  เข้าชม : 4588 
ตั้งคำถามโดย : jumjim
IP : 183.88.88.XXX

 สวัสดีค่ะ คุณแม่ของหนู ตัดหน้าอกด้านขวา ออกไปแล้วค่ะ หนูอยากรู้ว่า ทำไมหมอบอกว่า ก้อนเนื้อร้ายโดนตัดออกไปแล้วไม่มีเชื้อมะเร็ง แต่ทำไม ตอนแรกบอกว่าจะให้คีโม กะคุณแม่ แต่หมอบอกว่าถ้าคุณแม่ยกแขนได้ปกติ จะไม่ให้คีโม แล้วแต่คนไข้ หนู งง ค่ะ สรุปแม่หนูเป็นมะเร็งไมค่ะ???? แล้วทำไมคนที่เข้าผ่าตัดพร้อมคุณแม่ ได้คีโมกันทุกคน  ใครรู้ช่วยตอบหนูหน่อยนะค่ะ// ขอบคุณมากค่ะ 
 


RE : เต้านม [ แสดงคำตอบที่ 1]
ศุกร์ ที่ 12 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2555 เวลา 10:08:02
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
ขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยมะเร็งเต้านม คือ ตรวจแมมโมแกรมหรืออัลตราซาวน์เจอก้อน ถ้าก้อนใหญ่หรือลักษณะหน้าตาของก้อนดูแล้วไม่ค่อยดี หมอจะเจาะชิ้นเนื้อมาตรวจ ถ้าเจาะแล้วไม่มีปัญหา คือ เป็นเซลล์ดีไม่ใช่เซลล์มะเร็ง ก็อาจยังไม่ทำการผ่าตัดก้อนออกมา แค่เฝ้าระวังตรวจติดตามผลเป็นระยะไปก่อนเพื่อดูความเปลี่ยนแปลง แต่หากก้อนใหญ่มากถึงแม้ไม่ใช่เซลล์ร้าย แพทย์ก็อาจแนะนำให้ผ่าตัดออกก็ได้ เพราะเก็บไว้ก็อาจเป็นความเสี่ยงมะเร็งเพิ่มขึ้น ในทางกลับกัน หากการเจาะชิ้นเนื้อตรวจพบว่าเป็นเซลล์ไม่ดี แพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดก้อนออกแน่นอนค่ะ

สำหรับกรณีนี้ น่าจะเป็นว่า คนไข้ถูกตรวจพบก้อนที่เต้านม มีหน้าตาน่าสงสัย หรือมีขนาดใหญ่ หมอจึงทำการผ่าตัดก้้อนออก จากนั้นส่งชื้นเนื้อจากก้อนนั้นไปตรวจ และผลออกมาว่าไม่ได้เป็นมะเร็ง ถ้าเป็นแบบนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี ไม่น่าจะกังวลอะไร สำหรับที่หมอพูดจะให้คีโมนั้น เป็นการพูดก่อนหรือหลังผ่าตัด? ถ้าก่อนผ่าตัด ที่หมอพูดอย่างนั้นก็เพราะหมอก็ยังไม่รู้่ว่าผลชิ้นเนื้อจะิออกมาเป็นอย่างไร จึงพูดไปตามกระบวนการก่อนว่า ถ้าเป็นมะเร็งก็ต้องคีโม

อย่างไรก็ตาม ผลว่าก้อนนั้นเป็นมะเร็งหรือไม่ คนไข้ทุกคนจะมีผลตรวจชิ้นเนื้อเป็นรายงานออกมา ซึ่งมีรายละเอียดที่ชัดเจนว่า ชิ้นเนื้อนั้นเป็นอย่างไร ถ้าเป็นมะเร็งจะเป็นมะเร็งชนิดไหน เป็นต้น เราสามารถขอรับทราบผลได้ หากดูแล้วไม่เข้าใจสามารถสอบถามจากแพทย์ก็ได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องจำเป็นที่ผู้ป่วยมะเร็ง (ถ้าเป็นจริงๆ) ต้องรู้นะคะ เพราะมันจะเป็นตัวกำหนดการรักษาต่อไป

สำหรับเรื่องบอกว่าถ้ายกแขนได้ปกติจะไม่ให้คีโม ข้อนี้ไม่ทราบจริงๆ ค่ะว่า เพราะอะไรหมอบอกแบบนั้น

 [ ขึ้นบน ]  

RE : เต้านม [ แสดงคำตอบที่ 2]
เสาร์ ที่ 13 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2555 เวลา 22:01:18
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  jumjim 
 ขอบคุณมากค่ะ //// ผลตรวจเลือด ออกมาแล้วว่า ไม่มีอะไรเป็นปกติ  เชื่อได้กี่เปอร์เซนค่ะ ?? เพราะก่อนที่จะผ่านั้น คุฯแม่เจาะไป 1 ครั้ง ผลออกมาไม่มีไร และ ตัดชิ้นเนื้อ ผลออกมาไม่มีไร แต่ผ่านไป 5เดือน มันเริ่มโต และเจาะครั้งที่ 2 และผลออกมาว่า ต้องผ่าตัดเต้านมทิ้ง เพราะ เจอเชื้อไม่ดี และหลังจากผ่าตัดบอกว่า ก้อเนื้อที่มีเชื้อมะเร็งนั้น ตัดทิ้งไปแล้ว ///  สรุปเป็นไปได้ไมค่ะ  ที่เชื้อมันจะหมดไปกับการผ่าตัดครั้งนี้ค่ะ 
 [ ขึ้นบน ]  

RE : เต้านม [ แสดงคำตอบที่ 3]
พุธ ที่ 24 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2555 เวลา 10:28:11
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
เซลล์มะเร็งนั้นมี 2 ประเภท คือ เซลล์มะเร็งธรรมดา (Cancer cell) กับ เซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง (Cancer stem cell) ที่ผ่าตัดไปได้ คือ เซลล์มะเร็งที่โตขึ้นเป็นก้อนเห็นชัดเจน หมอก็เลยตัดทิ้งได้ แต่ไม่สามารถรับรองได้ว่ามีเซลล์มะเร็งเล็กๆ กระจายออกไปตามกระแสเลือดแล้วหรือไม่ และเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งก็ยังอยู่ ดังนั้นแม้ก้อนที่เห็นนี้ผ่าตัดเกลี้ยงแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสการเกิดซ้ำได้ ขึ้นอยู่กับระบบภูมิคุ้มกัน หากเมื่อไหร่ภูมิคุ้มกันไม่มีประสิทธิภาพ เกิดภาวะแวดล้อมในร่างกายที่ไม่ดี อาจทำให้เซลล์มะเร็งเล็กๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่ หรือเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งที่ยังอยู่ ได้ก่อตัวเกิดเป็นมะเร็งซ้ำได้ค่ะ
ดังนั้น สิ่งสำคัญหลังจากผ่าตัดหมอจึงยังต้องติดตามผลสม่ำเสมอ โดยการตรวจเลือด หรือตรวจแมมโมแกรม อัลตราซาวน์ร่วมด้วย เพื่อให้ทราบถึงการเกิดซ้ำของมะเร็งแต่เนิ่นๆ ผู้ป่วยควรต้องไปตามนัด ส่วนเรื่องการเสริมประสิทธิภาพภูมิคุ้มกัน นั่นเป็นเรื่องที่ผู้ป่วยต้องให้ความใส่ใจดูแลด้วยตัวเอง ตลอดชีวิตค่ะ


 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน