[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : สงสัยเรื่องมะเร็งเต้านม

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  สงสัยเรื่องมะเร็งเต้านม ?


ศุกร์ ที่ 2 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2555  เข้าชม : 4946 
ตั้งคำถามโดย : mwanna
IP : 115.67.196.XXX

สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะรบกวนอีกแล้วค่ะหลังจากเคยได้รับคำแนะนำที่ดีตอนที่่แม่เป็นมะเร็งเต้านมเมื่อปีที่แล้ว คืออย่างนี้ตอนที่ตัวเองตรวจสุขภาพประจำปีแล้วพบก้อนเนื้อที่เต้านมขนาดประมาณ 1 ซม แล้วผลแมมโมแกรมบอกว่าความเสี่ยงระดับ birads5 ตัวเองก็ตกใจหมอแนะนำให้ไปหาหมอเฉพาะทางอีกที แต่พอไปหาหมอเฉพาะทางหมอบอกว่าเนื่องจากก้อนเล็กจับยาก ต้องเจาะชิ้นเนื้อดู พอเจาะแล้วปรากฎว่าเป็นก้อนเนื้อธรรมดาค่ะ ก็เลยสงสัยว่าทำไมตอนตรวจแมมโมแกรมผลออกมาแบบนั้น ซึ่งถ้าอ่านแล้วแปลว่ามีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเกือบร้อยเปอร์เซ็นเลยอยากรู้ว่าระดับความเสียงที่ออกมาหมอเป็นคนวิเคราะห์หรือผลจากเครื่องแมมโมแกรม ตัวเองก็ดีใจค่ะแต่ยังแอบสงสัยนิดนึงว่าทำไมผลมันแย้งกันขนาดนี้ รบกวนไขข้อข้องใจหน่อยนะคะขอบคุณค่ะ 
 


RE : สงสัยเรื่องมะเร็งเต้านม [ แสดงคำตอบที่ 1]
จันทร์ ที่ 5 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2555 เวลา 09:38:49
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
     คาดว่าคุณคงได้รับการตรวจด้วยเครื่องดิจิตอลแมมโมแกรม ซึ่งเจ้าเครื่องนี้เป็นเครื่องมือที่ให้ผลถูกต้อง และแม่นยำสูงถึง 90% และแน่นอนว่าเมื่อผลออกมาค่อนข้างใช่หมอจึงต้องตรวจชิ้นเนื้อดู ซึ่งก็มีหลายวิธี ทั้งการเจาะด้วยเข็มเล็ก เข็มใหญ่ หรือผ่าตัดก้อนนั้นออกไปตรวจเลย ตามปกติการตรวจชิ้นเนื้อจะเป็นการวินิจฉัยที่แม่นยำที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม มีบางกรณีที่ตำแหน่งที่เจาะไม่ถูกต้อง ไม่โดนตรงเซลล์มะเร็ง ก็ทำให้ผลตรวจคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งเราเจอมาหลายเคสแล้วที่เป็นแบบนี้
     ขอแนะนำตามประสบการณ์ก็แล้วกันนะคะ คุณอาจไปตรวจโดยการเจาะชิ้นเนื้ออีกครั้งที่โรงพยาบาลอื่น คือ เป็นการถามความเห็นที่ 2 ดูค่ะ นี่คือสุขภาพของเรา เมื่อเห็นแล้วว่ามันมีข้อบ่งชี้ที่ไม่ค่อยดี ก็ทำอะไรให้มันแน่ชัดดีกว่าค่ะ ถ้าเจาะอีกครั้งแล้วไม่มี ก็จะได้สบายใจได้มากกว่านี้ค่ะ

โชคดีค่ะ

 [ ขึ้นบน ]  

RE : สงสัยเรื่องมะเร็งเต้านม [ แสดงคำตอบที่ 2]
พุธ ที่ 12 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2555 เวลา 11:38:41
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  wandee 
ไปผ่าตัดออกแล้วตรวจชิ้นเนื้อดีกว่าค่ะ จะได้ทราบผลที่แน่นอนกว่า เพราะตัวเองตอนเมมโมแกรมกับอัลตราซาวน์หมอบอกว่าไม่น่าจะใช่เนื้อร้าย  หมอแนะนำมาสองอย่างค่ะ คือ เจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ หรือผ่าตัดแล้วเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ เลยตัดสินใจผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออกแล้วตรวจชิ้นเนื้อไปพร้อมกันเลย ผลออกมาชัดเจนมากว่าเป็นมะเร็งเต้านม แต่ไม่ได้ตกใจอะไร เพราะคิดว่ายังไงต้องหายแน่ๆ เพราะเราสุขภาพดี แต่กำลังใจก้อสำคัญ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้นะคะ หากไม่เป็นจะยินดีด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ

 [ ขึ้นบน ]  

RE : สงสัยเรื่องมะเร็งเต้านม [ แสดงคำตอบที่ 3]
ศุกร์ ที่ 14 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2555 เวลา 09:06:19
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
จขกท. ถามมาระยะหนึ่งแล้ว ไม่ทราบไปตรวจชิ้นเนื้อใหม่หรือยัง?

มีความเห็นเพิ่มเติมเรื่องของ ค่า BIRADS ที่คุณบอกว่าความเสี่ยงถึงระดับ BIRADS 5 คือความหมายของคำนี้ ก็ชี้ชัดอยู่แล้วว่า ตรวจพบก้อนหรือสิ่งผิดปกติ ซึ่งสงสัยอย่างมาก (highly suspicious) ว่าน่าจะเป็นมะเร็ง จึงไม่อยากให้นิ่งนอนใจค่ะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ


 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน