[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : ผู้ป่วยเป็นมะเร็งลำคอ คือมีเนื้องอกในลำคอ (หลอดอาหาร) ทำให้ไม่สามารถกลืนอาหารหรือน้ำเปล่าลงผ่านลำคอได้

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  ผู้ป่วยเป็นมะเร็งลำคอ คือมีเนื้องอกในลำคอ (หลอดอาหาร) ทำให้ไม่สามารถกลืนอาหารหรือน้ำเปล่าลงผ่านลำคอได้  ?


เสาร์ ที่ 16 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556  เข้าชม : 9501 
ตั้งคำถามโดย : psoraya
IP : 58.137.186.XXX

ผู้ป่วยเป็นมะเร็งในลำคอ คือมีเนื้องอกในลำคอ (หลอดอาหาร) จึงทำให้ไม่สามารถกลืนอาหารได้ หรือแม้กระทั้งน้ำเปล่าก็ยังกลืนผ่านคอลงไปไม่ได้ ได้รักษาโดยการฉายแสง และทำเคมีบำบัด จนครบหมดแล้ว แต่ตอนนี้ก็ยังไม่สามารถกลืนน้ำผ่านลงไปได้ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุใดค่ะ หรืออาจเป็นเพราะก้อนเนื้องอกยังมีขนาดเท่าเดิม ไม่ยุบลงหรือเปล่าค่ะทำให้ยังกลืนน้ำไม่ได้ และมีวิธีไหนบ้างค่ะที่จะทำให้ก้อนเนื้อยุบลงได้ 
 


RE : ผู้ป่วยเป็นมะเร็งลำคอ คือมีเนื้องอกในลำคอ (หลอดอาหาร) ทำให้ไม่สามารถกลืนอาหารหรือน้ำเปล่าลงผ่านลำคอได้ [ แสดงคำตอบที่ 1]
จันทร์ ที่ 18 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556 เวลา 13:48:18
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
สาเหตุที่กลืนไม่ได้มีสาเหตุได้จากทั้ง มะเร็งยังก้อนโตอยู่ และผลข้างเคียงจากการฉายแสงค่ะ ถ้าอยู่ในสภาวะอย่างนี้คงต้องเจาะให้อาหารทางหน้าท้องนะคะ ปล่อยให้นานวันเข้าคงไม่ได้ หากเป็นผลจากการฉายแสง รออีกสักระยะอาการจะดีขึ้นแล้วค่อยฝึกการกลืนทางปาก จิบน้ำ อาหารเหลวใส แล้วค่อยๆ ข้นขึ้นตามลำดับ แต่ถ้าสาเหตุมาจากก้อนมะเร็งที่โตจนปิดหลอดอาหาร อันนี้คงต้องให้มีการเจาะหน้าท้องหรือให้อาหารทางสายยางแบบถาวร แต่ลองปรึกษาหมอเพื่อพิจารณาการผ่าตัดดูใหม่นะคะ บางทีก่อนฉายแสงก้อนใหญ่เกินไปผ่าตัดไม่ได้ แต่หลังจากฉายแสงก้อนอาจลดขนาดลงบ้างแล้ว ก็อาจผ่าตัดได้ค่ะ

นอกจากนี้ขอแนะนำแพทย์ทางเลือกเป็นยาจีนชื่อยาน้ำเทียนเซียนนะคะ ยาตัวนี้ตอบสนองดีต่อผู้ป่วยมะเร็งระบบทางเดินอาหารค่ะ


 [ ขึ้นบน ]  

RE : ผู้ป่วยเป็นมะเร็งลำคอ คือมีเนื้องอกในลำคอ (หลอดอาหาร) ทำให้ไม่สามารถกลืนอาหารหรือน้ำเปล่าลงผ่านลำคอได้ [ แสดงคำตอบที่ 2]
ศุกร์ ที่ 1 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2556 เวลา 13:57:11
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  nedsai 
 คุณแม่ดิฉันอายุ 84 ปี ตอนนี้กลืนอาหาร และน้ำไม่ได้เลย และมีน้ำลายออกมากอยู่ตลอดเวลา ยกเว้นเวลานอนหลับ   ตอนนี้ให้อาหารทางหน้าท้องมาเป็นเวลา เกือบ 6 เดือนแล้วค่ะ น้ำหนักคุณแม่ 27 ก.ก. ซึ่งปกติแล้ว จะหนักประมาณ 36-38 กก. ค่ะ ดิฉันอยากทราบว่า จะทำอย่างไร จึง ให้คุณแม่ทุเลาลงบ้าง 
 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน