[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : แพทย์ส่งทำปลูกถ่ายไขกระดูก

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  แพทย์ส่งทำปลูกถ่ายไขกระดูก ?


พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556  เข้าชม : 4132 
ตั้งคำถามโดย : saman
IP : 110.77.179.XXX

เมื่อวาน(12 มิ.ย.56)แพทย์ที่ รพ.พุทธชินราช จ .พิษณุโลกได้ส่งปรึกษาแพทย์ ม.นเรศวร ให้ทำปลูกถ่ายไขกระดูกกรณีที่ให้ยาเคมีครบแล้วและก้อนที่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองยุบเรียบร้อย จึงมีข้อสงสัยว่าการปลูกถ่ายไขกระดูกแล้วจะเป็นอย่างไร การดำเนินชีวิตจะเปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่อย่างไร กลัวว่าจะต้องคอยระวังการติดเชื้อไปตลอดชีวิต จึงอยากทราบว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป 
 


RE : แพทย์ส่งทำปลูกถ่ายไขกระดูก [ แสดงคำตอบที่ 1]
ศุกร์ ที่ 14 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556 เวลา 09:54:11
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
       การปลูกถ่ายไขกระดูก หรือ ปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดแดง ใช้รักษามะเร็งของเม็ดเลือด มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เพราะสามารถรักษาให้หายขาดได้

        วิธีการ คือ การให้ยาเคมีบำบัดในขนาดสูงแก่ผู้ป่วย เพื่อทำลายเซลล์ไขกระดูกที่ผิดปกติหรือเซลล์มะเร็งให้หมดไป โดยอาจให้ร่วมกับการฉายแสงก็ได้ จากนั้นนำเอาเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตจากผู้บริจาคให้กับผู้ป่วยโดยทางหลอดเลือด แบบเดียวกับการให้เลือด เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตจากผู้บริจาคจะเข้าไปอยู่ในไขกระดูกของผู้ป่วย และเริ่มสร้างเซลล์เม็ดเลือดต่อไป

       โดยร่างกายจะเริ่มสร้างเซลล์เม็ดเลือดได้ราวๆ ปลายสัปดาห์ที่ 2 หรือ 3 หลังได้รับเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดใหม่เข้าไป ดังนั้นในระยะ 2-3 สัปดาห์แรก หลังการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต ผู้ป่วยจะมีภูมิต้านทานต่ำมาก จำเป็นต้องอยู่ในห้องแยกที่สะอาดปลอดเชื้อ เพื่อลดอัตราการติดเชื้อจากภายนอก

ผลกระทบที่เกิดขึ้น
       ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีการติดเชื้อง่าย จำเป็นต้องให้ยาปฏิชีวนะที่มีประสิทธิภาพและจำเป็นที่จะต้องให้การรักษาพยาบาลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ผู้ป่วยมักจะมีอาการเบื่ออาหาร กินไม่ค่อยได้ จำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมทางหลอดเลือด จนกว่าจะรับประทานอาหารได้เพียงพอ นอกจากนี้ เนื่องจากระยะเวลาตั้งแต่เริ่มเตรียมตัวก่อนการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต จนกระทั่งฟื้นตัว หายเป็นปกติ นานประมาณ 1-2 เดือน
 
       ปัญหาที่พบในผู้ป่วยปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตอีกอย่างหนึ่งที่ไม่พบในผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะอื่น คือเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตจากผู้บริจาคที่ให้ไป อาจมีปฏิกิริยาต่อต้านเซลล์ของผู้ป่วยเอง ทำให้มีความผิดปกติของระบบต่างๆ เช่น ผิวหนัง ระบบทางเดินอาหาร การทำงานของตับ เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้อาจรุนแรงมากจนถึงแก่ชีวิตได้ 

      เมื่อปลูกถ่ายไขกระดูกเรียบร้อยแล้ว ต้องคอยติดตามผล เพื่อให้ควบคุมให้โรคอยู่ในภาวะสงบ และเซลล์เม็ดเลือดอยู่ในระดับปกติ เมื่อเม็ดเลือดปกติดีแล้ว ภูมิคุ้มกันปกติดีแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกินยาฆ่าเชื้อไปตลอดชีวิต และไม่จำเป็นต้องอยู่ในภาวะปลอดเชื้อไปตลอดชีวิต อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งในระบบเลือด จำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่ร่างกายตลอด เพื่อให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงคงที่ โรคจะได้สงบ
 

 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน