[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : มะเร็งเต้านม

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  มะเร็งเต้านม ?


เสาร์ ที่ 19 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2555  เข้าชม : 4653 
ตั้งคำถามโดย : chachachaa
IP : 27.130.194.XXX

แฟนอายุ32 เป็นมะเร็งเต้านม ขนาด1.5cm ตอนนี้ผ่าตัดออกไปแล้วอยู่ระหว่างพักฟื้น หมอแจ้งว่ามะเร็งกระจายเข้าต่อมน้ำเหลืองแล้ว 3 ต่อมแต่หมอได้เลาะเอาต่อมน้ำเหลืองออกไปด้วย ตอนนี้หมอให้รอผลตรวจชิ้นเนื้อว่าเชื้อมีลักษณะอย่างไร แต่หมอคาดว่าเชื้อน่าจะดุพอสมควรเนื่องจากยังมีขนาดเล็กแต่ได้แพร่เข้าต่อมน้ำเหลืองแล้ว หมอให้รอฟักฟื้นและต่อด้วยทำคีโมครับ อยากทราบว่า
1. การที่เชื้อแพร่เข้าสู่ต่อมน้ำเหลือง และได้มีการตัดออกไปแล้วนั้นมีโอกาสที่ต่อมน้ำเหลืองอื่นบริเวณใกล้เคียงจะมีโอกาสที่เชื้อจะแพร่ไปอีกหรือไม่ครับ
2.อยากทราบวิธีดูแลตัวเอง และ อาหารการกินของผู้ป่วยว่าต้องทำอย่างไรบ้าง
 
 


RE : มะเร็งเต้านม [ แสดงคำตอบที่ 1]
เสาร์ ที่ 19 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2555 เวลา 11:42:37
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
ตอบแต่ละข้อดังนี้ค่ะ

1.  มะเร็งตั้งแต่ขนาดเพียง 0.5 ซม. ก็มีการสร้างเส้นเลือดใหม่ของตัวเอง ซึ่งเส้นเลือดนี้จะหล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็งและเปลี่ยนเส้นทางการกระจายของเซลล์มะเร็ง ดังนั้น แม้ตัดก้อนมะเร็งออกไปแล้วแต่อาจยังมีเซลล์ที่ยังมองไม่เห็นแพร่กระจายออกไปแล้ว และไม่ได้ผ่าตัดออกไป เซลล์เหล่านี้มีโอกาสโตขึ้นมาใหม่ได้ ดังนั้นจึงต้องมีการรักษาด้วยเคมีบำบัดเพิ่มหลังจากผ่าตัด
     นอกจากนี้เซลล์มะเร็งยังมีเซลล์ต้นกำเนิดซึ่งมักจะดื้อยา เคมีบำบัดทำลายไม่ได้ เซลล์ต้นกำเนิดนี้เป็นสาเหตุของการเกิดซ้ำได้

2. อาหารสำหรับผู้้ป่วยมะเร็งเต้านมดูหลักการที่หน้านี้ค่ะ http://www.siamca.com/knowledge-id45.html ตอนนี้ผู้ป่วยต้องเตรียมพร้อมกับการรับเคมีบำบัด รับประทานอาหารให้ได้ ขับถ่ายต้องดี นอนหลับให้พอ และทำจิตใจให้สบายพยายามตัดความกังวลออกไป แม้จะทำยากแต่ขอบอกว่าต้องพยายามค่ะ ตัวอยู่ที่ไหนใจอยู่ที่นั่นอย่าคิดไปไกล มะเร็งเต้านมมีวิธีการรักษาที่ก้าวหน้ามาก ผู้่ป่วยมีโอกาสรักษาให้หมดเซลล์มะเร็งได้สูง แต่ผู้ป่วยยังมีอายุน้อยเกินไปโอกาสกลับมาเป็นซ้ำก็สูง เพราะมะเร็งเต้านมมีปัจจัยเรื่อง ฮอร์โมน ยีน มากระตุ้นด้วย

เราจะส่งข้อมูลให้ทางอีเมล์อีกครั้ง ขอเป็นกำลังใจให้กับทั้งสองท่านค่ะ


 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งเต้านม [ แสดงคำตอบที่ 2]
จันทร์ ที่ 28 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2555 เวลา 12:36:56
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  wassana 
สวัสดีค่ะ คุณ chachachaa

             ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นมะเร็งเต้านมตั้งแต่อายุน้อย ๆ เหมือนกันค่ะ เป็นตอนอายุ 30 ค่ะ เมื่อปี 53  รู้สึกตอนนั้นจะผ่ามีขนาด 2.5 cm ด้วย ก็ตกใจมากค่ะ เพราะไม่คิดว่าจะเกิดกับตัวเราเอง  ครั้งแรกที่รู้เสียใจมาก สับสนไปหมด  กลัวมากด้วย  กว่าจะตั้งสติได้ก็นานเกือบเดือนค่ะ จากนั้นก็หาความรู้เกี่ยวกับมะเร็งให้มากที่สุดค่ะ  ที่สำคัญนะค่ะ ตอนนี้ก็อย่าให้แฟนคิดหรือกังวลใด ๆ รอผลตรวจหลังผ่าตัดก่อนนะค่ะ  แล้วแพทย์จะแนะนำเราว่าเป็นชนิดไหน รุนแรงขนาดไหน ต้องรักษาอย่างไร ถามหมอให้ละเอียด และดูแลตนเองตามคำแนะนำของหมอค่ะ นี่ก็เกือบ 2 ปีแล้วค่ะที่ดิฉันเป็น เพราะที่ดิฉันเป็นหมอบอกเลยนะค่ะ ว่าเป็นชนิดที่ไม่หาย ยาไม่ค่อยมี แถมยังเป็นชนิดที่ดื้อยาอีกตากหาก แต่ก็ไม่ท้อค่ะ ปัจจุบันก็ตรวจติดตามทุก 6 เดือนค่ะ ค่า CEA-153 ก็อยู่เท่าเดิมไม่เพิ่มขึ้น ดิฉันรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันค่ะ ไม่ได้รักษากับแพทย์ทางเลือก แต่จะดูแลอาหารการกินของตัวเอง เป็นพิเศษ ปั้นน้ำผลไม้หลาย ๆ ชนิดรวมกัน ทานประมาณวันละลิตรค่ะ
            อ๋อ  และที่สำคัญกำลังใจจากครอบครัว ลูก สามี สำคัญมากค่ะ ให้กำลังใจแฟนมาก ๆ นะค่ะ ดูแลเค้าดี ๆ ค่ะ


 [ ขึ้นบน ]  

RE : มะเร็งเต้านม [ แสดงคำตอบที่ 3]
อังคาร ที่ 29 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2555 เวลา 08:46:07
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
ขอบคุณความเห็นจากคุณ wassana ค่ะ
 


 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน