[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : การรักษาคนไข้มะเร็งกระดูก ถ้ามีการตัดเนื้อร้ายออกแล้วต้องใช้การเคโมต่อประมาณกี่ครั้ง กี่เดือน แล้วหลังจากครบระยะเวลาการรักษาแล้วพอจะพิจารณาจากอาการที่ปรากฎภายนอกว่าคนไข้หายหรือดีขึ้นมากน้อยอย่างไร แล้วถ้าคิดว่ายังไม่หายจะมีการรักษาในแบบใดต่อไป ใช้เวลาประม

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  การรักษาคนไข้มะเร็งกระดูก ถ้ามีการตัดเนื้อร้ายออกแล้วต้องใช้การเคโมต่อประมาณกี่ครั้ง กี่เดือน แล้วหลังจากครบระยะเวลาการรักษาแล้วพอจะพิจารณาจากอาการที่ปรากฎภายนอกว่าคนไข้หายหรือดีขึ้นมากน้อยอย่างไร แล้วถ้าคิดว่ายังไม่หายจะมีการรักษาในแบบใดต่อไป ใช้เวลาประม ?


จันทร์ ที่ 28 เดือน มกราคม พ.ศ.2556  เข้าชม : 4716 
ตั้งคำถามโดย : surasakdi
IP : 101.51.203.XXX

  
 


RE : การรักษาคนไข้มะเร็งกระดูก ถ้ามีการตัดเนื้อร้ายออกแล้วต้องใช้การเคโมต่อประมาณกี่ครั้ง กี่เดือน แล้วหลังจากครบระยะเวลาการรักษาแล้วพอจะพิจารณาจากอาการที่ปรากฎภายนอกว่าคนไข้หายหรือดีขึ้นมากน้อยอย่างไร แล้วถ้าคิดว่ายังไม่หายจะมีการรักษาในแบบใดต่อไป ใช้เวลาประม [ แสดงคำตอบที่ 1]
อังคาร ที่ 29 เดือน มกราคม พ.ศ.2556 เวลา 11:10:35
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
ก่อนอื่นคงต้องขออธิบายว่ามะเร็งกระดูกมี 2 ประเภท คือ ประเภทที่แพร่กระจายมาจากมะเร็งชนิดอื่นสู่กระดูก กับประเภทที่เกิดขึ้นที่กระดูกเอง ซึ่งในที่นี้ถามเรื่องมะเร็งกระดูกมาอย่างเดียว จึงขอตอบเรื่องการรักษามะเร็งกระดูกในกรณีที่เกิดที่กระดูกเอง

ซึ่งการรักษามะเร็งกระดูกต้องทำอะไรบ้าง กี่ครั้ง กี่เดือน ขออภัยที่ตอบ ณ ที่นี้ไม่ได้ เพราะวิธีและระยะเวลาการรักษาขึ้นอยู่กับ ชนิดของมะเร็ง ขนาดของมะเร็ง จุดที่เกิด และระยะของมะเร็ง ตลอดจนสภาวะของผู้ป่วย เช่น อายุ ภาวะสุขภาพ

ชนิดมะเร็งกระดูก ได้แก่ Osteosarcoma, Chondrosarcoma, และ The Ewing Sarcoma Family of Tumors (ESFTs), การรักษาหลักของทั้ง 3 ชนิด ก็ได้แก่ การผ่าตัด อย่างที่ผู้ป่วยทำไปแล้ว จากนั้นต้องทำเคมีบำบัด หรือรังสีรักษาหรือไม่ แพทย์จะพิจารณาตามปัจจัยข้างต้น

โดยหากเป็นชนิด Chondrosarcoma มักไม่ใช้เคมีบำบัดเพราะไม่ตอบสนอง แต่จะใช้ฉายรังสีแทน นอกจากนี้ยังใช้ฉายรังสีในผู้ป่วยมะเร็งชนิด ESFTs ที่ปฏิเสธการผ่าตัดหรือผ่าตัดไม่ได้ด้วย

ซึ่งส่วนใหญ่การฉายรังสีเพื่อรักษาคงต้อง 30-40 แสง ใช้เวลาประมาณเกือบ 2 เดือน แต่ถ้าเป็นการฉายรังสีเพื่อบรรเทาปวดอาจใช้แค่ 10 แสง กินเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

การพิจารณาว่าคนไข้ดีขึ้นหรือไม่ ก็ดูว่าก้อนยุบลงมั๊ย (หากก้อนบวมเห็นได้จากภายนอก) อาการปวดของผู้ป่วยบรรเทาลงหรือไม่ เพราะอาการสำคัญของมะเร็งกระดูก คือปวด ซึ่งหากยังไม่ดีขึ้น แน่นอนว่าคงต้องรักษาตามอาการต่อไป

 


 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน