[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : อยากทราบวิธีการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด NHL

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  อยากทราบวิธีการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด NHL  ?


พฤหัสบดี ที่ 15 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2553  เข้าชม : 5127 
ตั้งคำถามโดย : อิสริยาภรณ์
IP : 58.8.78.XXX

ตอนนี้หนูอายุ 20 ปี กำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยทางภาคเหนือ หนูได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด NHL ได้รับปลูกถ่ายไขกระดูกไปแล้วและกำลังให้คีโม อยากทราบว่าจะต้องดูแลตนเองอย่างไรต่อไป เพื่อที่จะช่วยส่งเสริมร่างกายให้แข็งแรง 
 


RE : อยากทราบวิธีการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด NHL [ แสดงคำตอบที่ 1]
พฤหัสบดี ที่ 15 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2553 เวลา 16:52:38
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
ระบบน้ำเหลืองจัดเป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกัน ประกอบไปด้วยอวัยวะน้ำเหลือง ได้แก่ ม้าม และไขกระดูก ภายในอวัยวะเหล่านี้จะเต็มไปด้วยน้ำเหลือง ซึ่งจะนำสารอาหารและเซลล์เม็ดเลือดขาวไปทั่วร่างกาย ความผิดปกติของเม็ดเลือดขาวเหล่านี้ ทำให้เกิดเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองขึ้น ซึ่งแบ่งเป็น ชนิดฮอดจ์กิน (HL) กับ นอนฮอดจ์กิน (NHL) การรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองมีด้วยกันหลายวิธีขึ้นอยู่กับแพทย์เจ้าของไข้เป็นผู้พิจารณา โดยอาศัยผลการตรวจทางคลินิกและการตรวจทางห้องปฏิบัติการช่วยในการตัดสินใจ ของน้องแพทย์ใช้วิธีการปลูกถ่ายไขกระดูก หลักการของการรักษาชนิดนี้ คือ ทำลายเซลล์มะเร็งให้หมดไป แล้วแทนด้วยเซลล์ที่ปกติ และขณะนี้น้องกำลังรับการรักษาเคมีบำบัดอยู่ วิธีนี้เป็นการใช้ยาเคมีบำบัดไปรบกวนการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง การเลือกชนิดยาเคมีนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โดยทั่วไปจะใช้ยาเคมีหลายตัวร่วมกัน หรืออาจจะให้ร่วมกับการรักษาด้วยแอนติบอดี้ การปฏิบัติตัวขณะรักษาแนะนำให้งดบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกและสะอาด ไม่ควรรับประทานอาหารที่หมักดอง ควรดูแลร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย หากมีอาการข้างเคียงจากการรักษา เช่น เบื่ออาหาร ภูมิต้านทานลดลงอาจจะติดเชื้อได้ง่าย คลื่นไส้ อาเจียนก็ให้แจ้งแพทย์หรือพยาบาลที่ดูแลทราบ บางทีแพทย์อาจจะต้องให้ยาแก้อาเจียนหากจำเป็น และอาจจะมีผมร่วงได้ ซึ่งเมื่อหยุดการรักษาแล้วผมก็จะงอกมาใหม่ได้ครับ หมายเหตุ : น้องสามารถเข้าไปดูข้อมูลโภชนบำบัดสำหรับผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้ในเวปไซด์นี้ http://www.siamca.com/?name=knowledge&file=readknowledge&id=42
 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน