สงบจิต.....สงบใจ
VIEW: 8590

สงบจิต.....สงบใจ
 


 

       คุณเชื่อไหมว่า  เวลาที่คนเราเกิดความเครียดมากๆ ถ้าได้มีโอกาสเข้าไปนั่งหน้าพระสักครู่ แล้วจิตใจจะสบายขึ้นมาได้  การเข้าไปนั่งหน้าพระนั้น ไม่ได้หมายความว่า ต้องเข้าไปนั่งแล้วสวดมนต์ภาวนาเสมอไป เพียงแค่เมื่อเราทรุดตัวลงนั่งตรงหน้าพระพุทธรูป  ใจยังไม่อยากกราบ ก็ไม่ต้องกราบ นั่งอยู่ตรงนั้น  แล้วค่อยๆ พิจารณาพระพุทธลักษณะของพระพุทธรูปองค์นั้น

       การพิจารณาเริ่มตั้งแต่พระเกศลงมา พิจารณากรอบพระพักตร์  และทุกองค์ประกอบ บนพระพักตร์  พิจารณาอย่างพินิจพิเคราะห์   ใจเย็นๆ  แล้วจะพบว่า พระรัศมีแห่งความเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา  ที่เปล่งออกมาทั้งจากแววพระเนตร  รอยพระสรวลอ่อนๆ  ที่ประทับอยู่บนพระโอษฐ์  จะช่วยให้เราบังเกิดความรู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาอย่างมากมาย  และในเวลาอันรวดเร็วเหลือเชื่อ  ซึ่งมิได้จำกัดแต่ พระพุทธรูปเท่านั้น จะเป็นศาสดาพระองค์ใดก็ได้ ทั้งนี้เพราะศาสดาทุกพระองค์ในโลกนี้ ทรงพรั่งพร้อม ด้วยพระเมตตาบารมีอยู่แล้ว เช่น พระเยซูคริสต์  แม้ในยามที่ทรงรับทุกขเวทนา แววพระเนตร ก็ยังเปี่ยมด้วยพระเมตตาอยู่ดี

       เวลาที่โกรธใครบางคน อย่างหนักหนาสาหัส ขนาดสาบานกับตัวเองว่าชาตินี้จะไม่ยอมคืนดีด้วย จะไม่ยอมให้อภัยเขา ขอให้เดินเข้าห้องพระ ไม่ต้องสวดมนต์ภาวนา ไม่ต้องอธิษฐาน ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น เข้าไปนั่งเฉยๆ อยู่หน้าพระสักครู่ เมื่อรู้สึกผ่อนคลายแล้ว อะไรๆ มันก็จะดีขึ้นเอง 

       คุณรู้ไหมว่า คุณได้อะไรจากการทำเช่นนั้น สิ่งแรกที่คุณจะได้รับคือ ความฉ่ำเย็นด้วยพระเมตตาบารมีที่แผ่ปกคลุมเราไว้ ขณะที่คุณเข้าไปนั่งเบื้องหน้าพระพุทธรูป หรือพระศาสดาที่คุณเคารพนับถือ การนิ่งเงียบๆ เฉยๆ นั้น  คุณกำลังเรียก  “ความมีสติ”  ให้ค่อยๆ กลับคืนมาทีละน้อย ....ทีละน้อย....   ขณะที่ความมีสติค่อยๆ กลับมาช้าๆ นั้น  จิตของคุณจะเริ่มเข้าสู่สมาธิ  จิตจะเปิดกว้างขึ้น  คุณจะสัมผัสได้ในขั้นแรกก่อนอื่นใดก็คือ  ความโกรธ  ที่คุกรุ่นอยู่ในใจค่อยๆ คลายลง  เมื่อคุณดับความโกรธได้  มองไปให้รอบ พิจารณาสถานการณ์  พิจารณาถึงเหตุ ปัจจัย  ที่ก่อให้เกิดความโกรธขึ้น คุณจะมองเห็นผลที่ตามมา  ทั้งทางบวกและลบ  ซึ่งคุณต้องเป็นผู้เลือกเองว่าจะเอาแบบไหน  แต่เมื่อจิตใจคุณที่ร้อนระอุเมื่อครู่   เย็นลงจนดับไปในที่สุด  คุณก็จะสามารถมองเห็นภาพของผลทางบวกได้ชัดเจนกว่า  และตอนนี้เอง สัญชาติญาณก็จะทำให้คุณ บอกตัวเองได้ว่า  ควรจะเลือกผลแบบไหน

       จากนั้น ก้าวขึ้นมาอีกขั้น ให้คุณหาบทสวดมนต์โดยเริ่มจาบทที่ง่ายๆ   พยายามอ่านช้าๆ ในตอนแรกหากยังจำไม่ได้  ถ้าจะให้ดีก็พยายามจำบทสวดมนต์ให้ได้ขึ้นใจ เวลาเข้าไปนั่งสวดมนต์ก็จะเกิดสมาธิตามมาได้ง่ายขึ้น  นั่งสวดมนต์ไปเรื่อยๆ ในตอนแรกถ้าจำได้เพียงแค่บทเดียวก็สวดซ้ำๆ กันไปเรื่อยๆ  ช้าๆ  ไม่นานคุณก็จะรู้สึกเพลิน  อารมณ์จะผ่อนคลาย  สมาธิก็จะเกิดขึ้น  สติก็จะตามมา  หลังจบการสวดมนต์แล้วอาจต่อด้วยการแผ่เมตตา จะทำให้จิตใจคุณอ่อนโยนขึ้นมาก ทำแบบนี้บ่อยๆจะเกิดผลดี ทั้งด้านจิตใจ และร่างกาย โรคเรื้อรังที่คุณเป็นก็จะรู้สึกดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลย  จะเห็นได้ว่าจิตใจดี  กายก็จะดีตามไป ดังที่ว่า  จิตเป็นนาย......กายเป็นบ่าว     ถ้าอยากทราบว่าจะจริงมั้ยก็ต้องลองทำดู .......


รับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078

  ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม