แข็งแกร่งได้เพราะ...มะเร็ง
VIEW: 6374

 
 แข็งแกร่งได้เพราะ...มะเร็ง
ประสบการณ์โดย คุณแพรวพรรณ
                                                                                          

 
 
กำลังใจ เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ดิฉัน ลุกขึ้นสู้ และไม่กลัวตายจากโรคมะเร็ง
 
 
      คำว่า มะเร็ง เกิดกับใครก็ได้นั้นเป็นเรื่องจริงค่ะ แม้แต่คนที่สุขภาพแข็งแรง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ตรวจสุขภาพอยู่บ่อยๆ ยังไม่พ้นน้ำมือเจ้าโรคร้ายนี้  ดิฉันเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่ง มีรูปร่างเล็ก ออกไปทางค่อนข้างผอม ไม่ชอบทานของหวาน ไม่ชอบทานของมัน ไม่กินรสจัด ดูแล้วออกจะเป็นคนรักษาสุขภาพพอสมควร จากการใช้ชีวิตที่รักษาสุขภาพมาตลอดชีวิต จึงไม่คิดว่าตนเองจะต้องมาประสบกับโรคร้ายอย่าง “มะเร็ง”

จุดเริ่มต้น
      จุดเริ่มต้นเริ่มจากที่ดิฉันเห็นสื่อโฆษณาต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ หรือสื่อสิ่งพิมพ์ ประชาสัมพันธ์เรื่องโรคมะเร็ง เลยลองทำตามสื่อ ลองตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง แล้วก็พบสิ่งผิดปกติคือมีก้อนกลมๆ 2 ก้อนอยู่ที่เต้านม แต่ตอนนั้นเราก็ยังไม่ได้คิดว่ามันจะเป็นเนื้อร้ายอะไร คิดว่ามันคงเป็นแค่การบวมหรืออักเสบ ด้วยความที่เป็นคนรักษาสุขภาพก็จะมีการตรวจสุขภาพประจำปีตลอดอย่างน้อยปีละครั้ง ครั้งนี้ก็เหมือนกับที่ผ่านมา ไปตรวจสุขภาพกับคุณหมอเหมือนเดิม แต่สิ่งที่ไม่เหมือนเดิมคือ ก้อนเนื้อสองก้อนนั้นมีความผิดปกติ คุณหมอจึงแนะนำให้ดิฉันทำแมมโมแกรม และอุลตร้าซาวน์  ผลการตรวจไม่ดีนัก คุณหมอจึงแนะนำให้ดิฉันตัดก้อนเนื้อเพื่อตรวจ ผ่านไป 1 สัปดาห์ หลังจากที่ดิฉันตัดก้อนเนื้อ ผลปรากฏว่า หนึ่งในก้อนเนื้อที่ตัดออกมา คือ “เนื้อร้าย”


 
 


เหมือนใจสลาย
     ดิฉันตกใจมาก ได้ยินแล้วเหมือนใจสลาย คิดว่าเป็นโรคนี้แล้วต้องตาย  ในใจมีแต่ความสงสัย ทำไมเราถึงเป็นทั้งที่เราไม่ได้ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ รับประทานแต่ของมีประโยชน์ หลังจากที่รู้สึกตกใจแล้ว สิ่งที่ตามมาคือ ความกังวล แล้วลูกเราจะอยู่อย่างไรเพราะตอนนั้นลูกยังเล็ก กังวลว่าสามีจะอยู่ได้ไหมถ้าไม่มีเรา กังวลไปเสียทุกอย่าง แต่ทั้งสามี ครอบครัว ก็คอยให้กำลังใจและเตือนสติว่า เราจะต้องหาย ไม่ต้องกลัว เราจะต้องหาย ดิฉันจึงรวบรวมสติและครุ่นคิด ไตร่ตรองและลุกขึ้นสู้

 สู้เพื่อลูก
     กำลังใจ เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ดิฉัน ลุกขึ้นสู้ เพื่อจะรักษาตัวเองให้หายจากโรคร้ายนี้ ทำให้รู้สึกว่า กำลังใจ คือ “ยารักษาโรค” ที่ดีที่สุด ที่ทำให้เรามีแรงต่อสู้ ไม่ท้อแท้ ไม่สิ้นหวัง ไม่กลัวความตาย แต่พยายามทำทุกอย่างเพื่อการรักษาเพื่อให้ตนเองหาย “เพื่อลูก” ลูกเป็นกำลังใจที่สำคัญที่สุดในชีวิต

     ดิฉันเริ่มหันมาปรึกษาคุณหมออย่างจริงจัง และได้เข้ารับการผ่าตัด ในช่วงหลังการเข้ารับผ่าตัด ดิฉันได้หันไปศึกษาการแพทย์แบบผสมผสาน และลองหาข้อมูล ได้รู้จักกับยาจีนหลังจากที่ได้รับข้อมูลแล้วก็ได้ทราบว่า มันมียาที่ช่วยให้เรามีแรงต่อสู้กับมะเร็งได้ชื่อ ผลิตภัณฑ์เทียนเซียน จึงมีกำลังใจมากขึ้น จากการผ่าตัดคุณหมอบอกว่าเนื้อร้ายไม่ลุกลาม แต่ตรวจพบว่ามีค่า HER 2 POSITIVE (ติดยีนมะเร็งเฮอร์ทู) คุณหมอบอกว่ามีโอกาสเป็นซ้ำได้ จึงต้องให้ทำคีโม อีก 6 เข็ม ห่างกันประมาณ 3 สัปดาห์  หลังจากทำคีโมคุณหมอก็ให้ทานยา TAMOXIFEN (ทาม็อกซิเฟ่น - ยาต้านฮอร์โมน) อีก 5 ปี เพื่อควบคุมฮอร์โมนเอสโตรเจน ไม่ให้มะเร็งลุกลามได้อีก

     หลังจากที่ดิฉันต้องเผชิญกับการเป็นมะเร็งร้าย ชีวิตก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ดิฉันหันมาปรุงอาหารทานเอง ใส่ใจสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หันมาพึ่งธรรมะเพื่อบำบัดจิตใจ ให้จิตใจเราสงบ ไม่เครียด พยายามมองโลกในแง่ดี 

     สุดท้ายนี้ขอฝากไว้สำหรับผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งทุกชนิด ถ้าเป็นแล้วไม่ต้องเสียใจ หรือท้อแท้ใจ ถ้าเรารู้จักที่จะอยู่ และรักษาตนเอง เป็นโรคที่เราสามารถควบคุมมันได้ รักษาให้หายได้ ถ้าเราเข้มแข็ง มีกำลังใจที่ดี มีสมาธิ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ ควบคุมอาหาร  คิดแต่สิ่งดี ๆ เราก็จะอยู่บนโลกใบนี้ กับคนที่เรารักได้ยาวนาน


 
 
ปรึกษาปัญหามะเร็ง
ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง โทร.02-664-0078-9
 
 


ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม