ผู้ป่วยระหว่างเคมีบำบัด ปริมาณเม็ดโลหิตขาวลดลง ผู้ป่วยกับญาติควรสนใจข้อต่างๆ ดังนี้
VIEW: 2618

     ปริมาณเม็ดโลหิตขาว WBC (White Blood Cell) ค่าปกติควรอยู่ระหว่าง 5,000 – 10,000µL หรือ 5.0–10.0 Ths/mm3 ถ้าค่า WBC ต่ำกว่าปกติ อาจเนื่องมากจากมีการติดเชื้อไวรัส หรือความผิดปกติของไขกระดูก

1. คอยสังเกตตนเองว่าภายในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิสูงขึ้นหรือต่ำลง  เช่น  มีอาการหนาวสั่น  ไอ  เจ็บคอ  มีไข้  ควรรีบไปพบแพทย์
2. ให้หลีกเลี่ยงการเข้าออกในที่สาธารณะ  หรือที่มีฝูงชนจำนวนมาก  อย่าสัมผัสกับผู้ที่มีโรคติดต่อหรือผู้ที่มีโรคทางระบบหายใจ  
3. การออกไปข้างนอก  ควรใช้ผ้าปิดปากและจมูกเป็นการป้องกันตนเอง  ควรเปลี่ยนผ้าปิดปากใหม่เป็นประจำ  ถ้าผ้าปิดปากเปียกชื้นต้องเปลี่ยนใหม่ทันที
4. ภายในห้องนอนไม่ควรมีของตกแต่งมากเกินไป เช่น แจกัน  กรอบรูป  กระถางต้นไม้  หนังสือ และดอกไม้แห้ง  เป็นต้น  เพื่อให้อากาศภายในห้องถ่ายเทได้ดีและสามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพื่อไม่ให้มีฝุ่นละอองเกาะ
5. ภายในบ้าน  ห้ามวางแจกันและกระถางดอกไม้  ที่มีน้ำแช่ไว้นานๆ  ซึ่งเป็นสาเหตุการแพร่พันธุ์ของเชื้อโรค
6. การทำความสะอาดช่องปากของผู้ป่วย  หลังการรับประทานอาหารควรบ้วนปากทุกครั้งด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเกลืออุ่น  หรือบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากตามที่แพทย์สั่ง  หมั่นตรวจดูช่องปากว่ามีแผลในช่องปาก เหงือกบวมแดงหรือไม่
7. ควรล้างมือก่อนรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ
8. ควรดูแลทำความสะอาดร่างกายและผิวหนัง  ให้สะอาดเป็นประจำ  เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
9. ทางด้านอาหาร

  • ควรทานอาหารให้สมดุล  ทั้งอาหารที่ให้โปรตีน และพลังงาน (แคลอรี่) เพื่อช่วยฟื้นฟูเซลล์ที่บาดเจ็บ
  • หลีกเลี่ยงอาหารดิบ เช่น สลัดผัก ปลาดิบ ผักดิบ
  • ควรทานผลไม้ทั้งเปลือก  เช่น แอปเปิ้ล องุ่น ชมพู่ ฝรั่ง  แต่ควรล้างให้สะอาดก่อนกิน
  • ถ้าไม่มีการจำกัดน้ำในแต่ละวันผู้ป่วยควรดื่มน้ำมากๆ  อย่างน้อยวันละ 2,000 ซีซี ขึ้นไป

10. ผู้ป่วยที่เป็นหญิงหลังการเข้าห้องน้ำ ควรใช้กระดาษชำระทำความสะอาดโดยการเช็ดจากข้างหน้าไปด้านหลัง เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่ท่อปัสสาวะและช่องคลอด
11. ควรขับถ่ายทุกวัน และดูแลบริเวณผิวทวารหนัก  ให้สะอาดและแห้ง อยู่เสมอ
12. ภาชนะที่ช่วยการขับถ่าย  เช่น กระโถน  ไม่ควรวางที่พื้น  เพราะจะเป็นการแพร่เชื้อ  ควรทำความสะอาดทันที  และผึ่งให้แห้ง  เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค

 ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม