1/1
<< 1 >>


Topic  :  มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ระยะสุดท้าย กระจายไปต่อมน้ำเหลือง อยากสอบถามแนวทางการรักษาต่อจากนี้ค่ะ ?


 เข้าชม:4216 
ตั้งคำถามโดย : mmssmm
IP : 27.55.151.XXX

 พี่สาวเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะระยะสุดท้าย หมอบอกกระจายไปที่ต่อมน้พเหลืองด้านซ้าย ตอนนี้ผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะออกไปแล้ว แต่ที่ต่อมน้ำเหลืองหมอไม่สามารถเอาออกได้ อยากสอบถามคำแนะนำ ถึงแนวทางการรักษาในขั้นต่อไปค่ะ แล้วถ้ามะเร็งกระจายไปส่วนอื่น เราจะมีวิธีการสังเกตอาการอย่างไรบ้างคะ  

ลืมบอกไปว่า พี่สาวทำการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมอยู่ด้วยค่ะ เริ่มฟอกก่อนผ่าตัดประมาณ 1 เดือน ตอนนี้เพิ่งผ่าตัดเสร็จประมาณ 1 อาทิตย์ อยากสอบถามเรื่องอาหารที่สามารถทานได้แล้วมีประโยชน์ต่อโรคด้วยค่ะ รบกวนด่วยนะคะ
 [ ขึ้นบน ]

อาการที่อวัยวะดังต่อไปนี้ จะเตือนคุณว่ามะเร็งอาจแพร่กระจายแล้ว

1.  ต่อมน้ำเหลือง ต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ไหปลาร้าโต
2.  สมอง ปวดหัว อาเจียน ชัก หมดสติ
3.  ปอด  หอบ เหนื่อย ไอ นอนราบไม่ได้ ติดเชื้อในปอด
4.  กระดูก ปวดกระดูก กระดูกหัก บางรายถ้ามะเร็งแพร่กระจายเข้ากระดูกแล้วไปกดไขสันหลังจะทำให้เป็นอัมพาตได้ การสลายแคลเซียมจากกระดูกทำให้ระดับแคลเซียมในเลือดสูงทำให้ซึมหรือชักหมดสติได้
5.  ผิวหนัง คลำก้อนแข็งเหมือนก้อนหินได้ใต้ผิวหนัง

การรักษาหากมะเร็งกระจายต่อมน้ำเหลืองแล้ว อาจต้องเคมีบำบัด ถ้ากระจายไปจุดเดียวก้อนเดียวบางจุดก็สามารถใช้รังสีรักษาได้ แต่ลักษณะการกระจายจากกระเพาะปัสสาวะ คงยากที่จะใช้รังสีรักษา คงต้องเพิ่งพาเคมีบำบัดเป็นหลัก  อย่างไรก็ตาม คนไข้มีภาวะแทรกซ้อนที่ไตด้วยก็อันตรายพอสมควร

การควบคุมอาหารที่ถูกต้องมีผลทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนน้อยลง ชะลอการเสื่อมของไต อาหารที่ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษ ได้แก่

1. โปรตีน ถ้าไตเสื่อมไม่มากให้รับประทานโปรตีนได้ 0.8 กรัม/กก/วัน แต่ถ้าเสื่อมมากให้จำกัดปริมาณโปรตีนไม่เกิน 0.6 กรัม/กก./วัน โปรตีนเป็นส่วนประกอบของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อทั่วร่างกาย ขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดของเสียซึ่งถูกขับออกทางไต ถ้าไตเสื่อมของเสียจะคั่งค้างและไปสะสมตามอวัยวะต่างๆ ทำให้อวัยวะต่างๆทำงานผิดปกติไป อาหารที่ให้โปรตีนสูงได้แก่ ไข่ ถั่ว นม เนื้อสัตว์ ไข่ให้รับประทานไข่ขาว ไม่ควรรับประทานไข่แดงเนื่องจากไข่แดงมีฟอสฟอรัสและคอเลสเตอรอลมาก ถ้าดื่มนมจะต้องลดอาหารเนื้อสัตว์ พวกถั่วต่างๆ และผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ให้โปรตีนสูงควรงด เนื้อสัตว์ให้รับประทานเนื้อปลา เป็นหลัก

2. แป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ข้าว ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น บะหมี่ เผือก มัน ขนมจีน ผู้ป่วยควรรับประทานหมู่นี้ให้มาก

3. ไขมัน หลีกเลี่ยงไขมันจากสัตว์ เช่น มันหมู มันไก่ มันเป็ด น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม กะทิ แกงต่างๆ เครื่องใน ขาหมู หนังไก่ ไก่ตอน มันไก่ ให้ใช้น้ำมันถั่วเหลืองแทน หลีกเลี่ยงอาหารหรือขนมที่ใส่กะทิ

4. เกลือแร่ ผู้ป่วยไตวายให้ลดอาหารเค็ม เพราะจะทำให้ความดันโลหิตสูง บวมน้ำ และน้ำท่วมปอด 

5. น้ำ ผู้ป่วยควรดื่มน้ำไม่เกินวันละประมาณ 500 มิลลิลิตร ไม่ควรดื่มน้ำแร่ น้ำหนักตัวไม่ควรเพิ่มเกินวันละ 0.5 กิโลกรัม แต่ทั้งนี้ขึ้นกับคำสั่งแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นหลักในการจำกัดสารน้ำ
 
 

 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]