ปวดประจำเดือนบ่อย เสี่ยงเป็น มะเร็ง หรือเปล่า?
VIEW: 1112

     อาการปวดประจำเดือนกับผู้หญิงน่าจะเรียกได้ว่าเป็นของคู่กัน! ทำให้หลายคนชะล่าใจกับการปวดประจำเดือน เพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติแต่จริง ๆ แล้ว รู้หรือไม่ว่า “อาการปวดประจำเดือน” เป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นของความผิดปกติ ที่จะค่อยๆ ทวีความรุนแรงจนก่อกวนชีวิตประจำวันและอาจลุกลามกลายเป็นโรคมะเร็งร้ายที่น่ากลัวได้เลยล่ะ

“ปวดประจำเดือน” แบบไหนเรียกว่า “ไม่ปกติ”

     หากเป็นอาการปวดประจำเดือนที่เกิดจากมดลูกบีบตัวเพื่อไล่ประจำเดือน ลักษณะของอาการจะเป็นการปวดท้องน้อยแบบปวดเกร็ง หรือปวดร้าวไปบริเวณหลัง ซึ่งมักจะมีอาการเพียงแค่ 1-2 วันแรกของการมีประจำเดือน โดยระดับอาการปวดอาจมากหรือน้อยก็ได้แต่เมื่อไหร่ที่อาการปวดเริ่มรุนแรงถึงขั้นต้องหยุดเรียน หยุดงาน หรือกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างเช่น อาเจียน อ่อนเพลีย หรือหน้ามืดเป็นลม ตลอดจนการคลำพบก้อน อาการเหล่านี้ถือว่าผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียด

ปวดบ่อยๆ แบบนี้ เกี่ยวกับ “มะเร็ง” ด้วยหรือไม่

     อาการปวดนั้นสามารถบอกได้ถึงความผิดปกติภายใน เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือ ช็อกโกแลตซีสต์, เนื้องอกมดลูก, ถุงน้ำรังไข่ หรือ พังผืดในอุ้งเชิงกราน เป็นต้นแม้ว่าความผิดปกติที่เราเอ่ยถึงไปนั้น อาจจะไม่ได้บ่งชี้ถึง “มะเร็ง” แต่ความผิดปกติบางอย่าง เช่น ช็อกโกแลตซีสต์ก็มีโอกาสกลายเป็นเซลล์มะเร็งในอนาคตได้ ดังนั้นเมื่อมีอาการปวดประจำเดือนรุนแรงควรไปพบแพทย์ เพราะความผิดปกติเหล่านี้สามารถรักษาได้!

ไม่เคยปวดประจำเดือนมาก่อน… แต่เกิดมีอาการตอนอายุ 40 แบบนี้อันตรายหรือไม่?

     อาการปวดท้องประจำเดือนในวัยรุ่นนับว่าเป็นเรื่องปกติ และอาการจะค่อยๆ ลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ในทางกลับกัน หากคุณไม่เคยปวดประจำเดือนมาก่อนหรือเคยปวดแต่ไม่มาก แล้วจู่ๆ อาการก็ทวีความรุนแรงเมื่ออายุมากขึ้น นี่เป็นสัญญาณเตือนแล้วว่า “คุณอาจมีโรคซ่อนอยู่”

ยิ่งเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง…. ยิ่งลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้

     สำหรับใครที่น้องสาวร้องไห้หนักมากอาจไม่น่าเป็นห่วงซักเท่าไหร่ แต่สำหรับสาวๆ ที่ประจำเดือนมาน้อยนิด การเปลี่ยนผ้าอนามัยระหว่างวันอาจไม่ค่อยบ่อยนัก ทั้งที่จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องรอจนผ้าอนามัยไร้พื้นที่ว่าง แต่ควรหมั่นเปลี่ยนบ่อยๆ หรือเปลี่ยนทุกๆ 2-3 ชั่วโมง อ๊ะ! อย่าเพิ่งคิดในใจว่าเปลือง เพราะหากคุณเกิดการติดเชื้อแล้วล่ะก็ ไม่เพียงค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นหลายเท่าตัว แต่ยังต้องทรมานกับอาการเจ็บปวดที่เกิดจากการติดเชื้อนี้อีกด้วยนะ

หากสังเกตว่าอาการปวดประจำเดือนของคุณเข้าข่ายผิดปกติ ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด เพราะหากพบความผิดปกติข้างต้น…จะได้วางแผนการรักษาทันท่วงที ก่อนจะลุกลามจนกลายเป็นโรคร้ายแรง

 

 

ข้อมูลจาก โรงพยาบาลเปาโลลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม