1/1
<< 1 >>


Topic  :  พี่ชายเป็นมะเร็งตับ ?


 เข้าชม:3811 
ตั้งคำถามโดย : kang
IP : 61.7.229.XXX

 พี่ชายมีอาการท้องมาน เท้าบวม  ทางโรงพยาบาลได้เจาะท้องพบว่าเป็นเลือด พบก้อนเนื้อที่ตับ 4 จุด แพทย์บอกว่าเป็มะเร็งตับระยะสุดท้าย รักษาตามอาการที่เป็น พี่ชายเป็นเบาหวานด้วยค่ะ ตอนนี้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน ยังไม่มีอาการปวดท้องแต่จุกเสียดแน่นท้องบ้าง ทานอาหารได้น้อย ปวดหลังบ้างเล็กน้อย เดินเข้าห้องน้ำเองได้ จะต้องดูแลเรื่องอาหาร และเฝ้าระวังอย่างไรบ้าง กังวลมากค่ะ ทำไมในท้องถึงมีเลือดค่ะ  

     อาการท้องบวมน้ำ ถึงแม้เรียกอย่างนี้ แต่ของเหลวในช่องท้องไม่ใช่น้ำอย่างเดียว จะเป็นเลือดเสียๆ จากเซลล์ที่ตายแล้วออกมาด้วย

     สำหรับการดูแลเรื่องอาหาร
1.เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ 
การเลือกรับประทานอาหารของผู้ป่วยมะเร็งตับจะมีหลักเกณฑ์ดังนี้
     -  เลือกรับประทานข้าวกล้องหรือธัญพืชที่ไม่ขัดสี เพราะในข้าวกล้องและธัญพืชอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร อีกทั้งเป็นแหล่งสำคัญของสารกลุ่มฟีนอลิก โดยสารดังกล่าวมีคุณสมบัติในการทำหน้าที่ป้องกันภาวะเครียดออกซิเดชั่น (Oxidative Stress) หรือภาวะที่มีอนุมูลอิสระมากเกินไป แต่การกินข้าวกล้องและธัญพืชก็มีข้อระวัง เพราะหากกินในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการแน่นท้องได้
     -   สามารถรับประทานผักใบเขียวได้ทุกชนิด แต่หากมีอาการท้องอืดมาก ให้รับประทานผักที่ไม่มีเส้นใยมากนัก เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักบุ้งจีน
     -  เลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตชนิดย่อยง่าย 
     -  ผลไม้ ควรเลือกรับประทานที่มีเนื้อไม่แข็งหรือมีเส้นใยมากจนเกินไป เช่น กล้วย ชมพู่
     -  โปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ควรรับประทานให้มากพอ เช่น ไก่ส่วนหน้าอกไม่ติดมัน แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการทางระบบประสาทที่มีผลแทรกซ้อนมาจากตับ เช่น ซึม การควบคุมตนเองผิดปกติ ควรได้รับโปรตีนในปริมาณที่จำกัดภายใต้การดูแลของนักกำหนดอาหาร
     - รับประทานอาหารปรุงสุก สะอาด

2. แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อเล็กๆ แต่บ่อยครั้ง
     จากเดิมที่รับประทานอาหาร 3 มื้อ คือ เช้า เที่ยง เย็น ก็แบ่งมื้อย่อยเพิ่มเป็น เช้า สาย บ่าย เย็น เพราะในผู้ป่วยมะเร็งจะเกิดอาการเบื่ออาหาร ทำให้น้ำหนักลดลงนำมาซึ่งสุขภาพที่แย่ลง ดังนั้นวิธีการแบ่งมื้ออาหารให้มากขึ้นจึงเป็นวิธีที่จะช่วยทำให้คนไข้รับประทานอาหารได้ในปริมาณที่เยอะขึ้น
  [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]