มรสุมที่ว่าใหญ่ ยังแพ้หัวใจนักสู้
VIEW: 5339

 
มรสุมที่ว่าใหญ่ ยังแพ้หัวใจนักสู้ไม่ต้องกลัวมะเร็งเพราะมันอยู่กับตัวเรา สู้ให้เต็มที่ด้วยกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อตัวเองและคนที่รักเรา 

 
มะเร็งเกิดกับใคร วัยไหนก็ได้
     จากประสบการณ์ตรงของฉัน ซึ่งต้องเผชิญกับโรคมะเร็งด้วยอายุที่เพียงแค่ยี่สิบต้นๆ ต้องมาป่วยเป็นมะเร็ง โรคร้ายอันน่ากลัว อาการเริ่มแรกที่ต้องไปหาหมอ คือ มีอาการแน่นท้อง มีหน้าท้องเหมือนคนท้อง ตอนแรกก็ ไม่คิดว่าผิดปกติอะไร เพราะเป็นคนที่มีรูปร่างค่อนข้างอวบอยู่แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้สักระยะ ท้องเริ่มขยายใหญ่ขึ้น จึงตัดสอนใจเข้ารับการตรวจ ฉันรับการอัลตราซาวน์ 2 ครั้ง และทำซีทีสแกน (CT Scan) ช่องท้อง   และรับการผ่าตัด หลังการผ่าตัดตรวจก้อนเนื้อก็พบว่า ก้อนเนื้อนั้นเป็นเนื้อร้ายแต่เป็นระยะแรกที่ยังไม่มีการแพร่กระจายของเซลล์ หมอต้องตัดรังไข่ ปีกมดลูก ด้านซ้ายและต่อมน้ำเหลืองด้านซ้ายออกไปทั้งหมด เพื่อไม่ให้มันลุกลาม นั่นก็หมายความว่า “ฉันป่วยเป็นมะเร็งที่รังไข่ระยะแรก”  เมื่อฉันได้ยินฉันตกใจแทบตั้งตัวไม่ไหว  ฉันทำใจไม่ได้  ตอนนั้นในหัวฉันก็มีแต่ความคิดว่า ทำไม! ทำไมฉันต้องเป็นขนาดนี้

ภาพมะเร็งรังไข่

เมื่อรู้ว่าเป็นมะเร็ง  

     ฉันพยายามที่จะกลั้นน้ำตา แต่แล้วก็ทำไม่ได้ น้ำตาของฉันไหลพรากต่อหน้าครอบครัวที่ตั้งตารอผลการตรวจ  เมื่อพวกเขารู้ว่าฉันเผชิญกับโรคร้าย ทุกคนต่างให้กำลังใจฉัน ปลอบใจ และพยายามให้ฉันมองโลกในแง่ดี ตอนนั้นในหัวมีแต่เรื่องสับสนวุ่นวาย มีคำถามมากมายเข้ามาในหัว แต่ผู้ที่ทำให้ฉันดึงสติตัวเองกลับมาได้ คือ
“แม่”

 


เพื่อแม่
     ก่อนหน้านี้ 1 ปีครอบครัวของฉันต้องสูญเสียเสาหลักของครอบครัวไป ฉันเองก็ต้องมาเป็นโรคร้ายในขณะที่ใกล้จะเรียนจบ ในใจตอนนั้นคิดแต่ว่า ทำไมถึงโชคร้ายขนาดนี้ แต่เมื่อได้เห็นสีหน้า แววตาของแม่ ทุกความคิดมันหยุดลงเพราะ รู้ดีว่าแม่เจ็บยิ่งกว่าที่ฉันเป็น เจ็บมากยิ่งกว่าฉันเจ็บ สิ่งนี้เองที่ทำให้ฉันฮึดสู้ และมีกำลังใจต่อสู้กับโรคร้าย 

     ฉันเริ่มดูแลตัวเองเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ลดอาหารที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคร้ายนี้ อาทิ ของปิ้งย่าง หมักดอง ของที่ใส่สีใส่สาร ฉันพยายามหลีกเลี่ยง ลดการบริโภคเนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อไก่ เพราะมีฮอร์โมนที่กระตุ้นการเกิดโรค  แล้วฉันก็ดูแลตนเองตามแพทย์แนะนำ  

กำลังใจถึงเพื่อนผู้ป่วยมะเร็ง
     อยากจะฝากถึงเพื่อนๆพี่ๆที่ป่วยเป็นมะเร็งทุกท่านไม่ว่าจะเป็นชนิดไหน ขอให้คิดสู้กับเขา ท้อได้แต่อย่าถอย เพราะชีวิตนี้ยังมีอะไรอีกหลายอย่างให้เรียนรู้  เห็นคุณค่าของชีวิต ฉันเป็นกำลังใจให้ทุกคนต่อสู้กับมะเร็ง  และที่สำคัญต้องทำจิตใจให้เข้มแข็ง  ทุกสิ่งอยู่ที่ใจ
 
 
 
เรียบเรียงจากเรื่องจริงของคุณเดือนเพ็ญ 
     
    


ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม