1/1
<< 1 >>


Topic  :  อาหารที่ต้องกินระหว่างการรอการรักษามะเร็งเต้านม ?


 เข้าชม:2946 
ตั้งคำถามโดย : Nuchanee
IP : 223.24.146.XXX

 เป็นก้อนซี้ดที่เต้านม ไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดอะไรเลย ไปผ่าออกที่รพ.เซนต์เมรี่เมื่อวันที่17มิ.ย.60 หมอบอกเป็นก้อนมะเร็ง ต้องผ่าตัดเต้านมออกซึ่งค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงมากเนื่องจากเป็นรพ.เอกชน จึงทำเรื่องมาขอรักษาใช้สิทธิ์ประกันสังคม ส่งต่อที่ รพ.ศูนย์พระเทพฯนครนายก ซึ่งนำผลจากเซนต์เมรี่มาด้วย หมอได้ผ่าตัดทับรอยเดิมเพื่อคว้านเอาเนื้อเต้านมออกเพิ่ม ไม่ได้ตัดเต้านมเพราะหมอบอกว่าอายุยังน้อย และตัดต่อมน้ำเหลืองที่ใต้รักแร้ออกเมื่อวันที่24ก.ค.60 ผลบอกว่า ยังเหลือเซลล์มะเร็งระยะลุกลามอยู่ จึงต้องผ่าตัดใหม่ ซึ่งทำการผ่าตัดทับรอยเดิมคว้านเอาเนื้อเต้านมออกเพิ่มอีกเมื่อวันที่7ส.ค.60ที่ผ่านมา ตอนนี้ต้องรอฟังผลอีก ว่าจะได้รักษาอย่างไรต่อไป ซึ่งค่อนข้างเครียด กลัวต้องได้ผ่าอีก และใครที่มีประสบการณ์ช่วยแนะนำเรื่องอาหารการกินทีค่ะ สามารถทานนมถั่วเหลืองได้มั้ยคะตอนนี้ มืดแปดด้านจริง ไม่มีคำแนะนำใดๆ แล้วต้องรักษาอย่างไรต่อไปดี  

 ก่อนอื่นพยายามทำใจให้สบายก่อน ความเครียดทำลายภูมิคุ้มกันนะคะ ทุกอย่างแก้ไขได้ มะเร็งเต้านมโอกาสในการรักษามีมากมายและให้ผลค่อนข้างดี ผลตรวจที่จะออกมาขอให้ไม่มีการกระจายไปต่อมน้ำเหลือง แต่หากมีก็ไม่ต้องตกใจอีกนั่นแหละ เพราะยังมียาที่ช่วยควบคุมได้ ขอให้อดทน เดี่ยวทุกอย่างจะผ่านไปได้

สำหรับถั่วเหลือง กับ มะเร็งเต้านม เป็นประเด็นมาตลอดเลย ขอให้ข้อมูลดังนี้ค่ะ

มะเร็งเต้านมมีสายพันธุ์หนึ่งที่ตอบสองต่อฮอร์โมนบำบัด ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมทุกคนต้องมีย้อมสีชิ้นเนื้อพิเศษเพิ่มเติม เพื่อตรวจตัวรับฮอร์โมน ถ้าตัวรับเป็นบวกก็แสดงว่าโรคมีความอ่อนไหวต่อฮอร์โมน ต้องใช้ยารักษามะเร็งชนิดหนึ่งโดยเฉพาะ เรียกตามภาษาชาวบ้านว่า ยาต้านฮอร์โมน เพื่อยับยั้งไม่ให้ฮอร์โมนถูกกระตุ้น

ที่นี้ในธรรมชาติก็มีสารที่สามารถกระตุ้นตัวรับเอสโตรเจนได้เช่นเดียวกัน นั่นก็คือ ไอโซฟลาโวนส์ (Isoflavones) โดยโครงสร้างทางเคมีของไอโซฟลาโวนส์มีลักษณะคล้ายโครงสร้างของฮอร์โมนเอสโตรเจนอย่างมาก พืชที่อุดมด้วยไอโซฟลาโวน คือ พืชตระกูลถั่ว แต่มิใช่แค่ถั่วเหลืองอย่างเดียว มีถั่วอื่นด้วย แต่ถั่วเหลืองมีปริมาณเอสโตรเจนสูงสุด 

ก่อนที่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจะฟันธงว่ากินหรือไม่กินถั่วเหลือง อยากให้ท่านทราบข้อเท็จจริงของไอโซฟลาโวนก่อนว่า แม้มันจะมีคุณสมบัติคล้ายเอสโตรเจน แต่มีความแรงน้อยกว่าเอสโตรเจนถึง 400 เท่า และมี ประโยชน์ มากมาย ได้แก่

     1.  ด้วยฤทธิ์ที่คล้ายเอสโตรเจนของไอโซฟลาโวน ทำให้นักวิจัยบางส่วนเชื่อว่าไอโซฟลาโวนส์อาจช่วยในเรื่องของการป้องกันมะเร็ง, โรคหัวใจบางชนิด และโรคกระดูกพรุนได้     
     2.  นักวิจัยกลุ่มหนึ่งบอกว่า เมื่อไอโซฟลาโวนส์เข้าสู่ร่างกาย จะไปขัดขวางเอสโตรเจนในร่างกายไม่ให้ออกฤทธิ์ จึงลดความเสี่ยงจากโรคที่เกิดจากการมีเอสโตรเจนมากเกินไปได้ ดังนั้น ก็อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้จากกลไกดังกล่าว  
     3.  ไอโซฟลาโวนส์มีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ได้ดีพอๆ กับพวกวิตามินอี จึงสามารถป้องกันการที่ดีเอ็นเอจะถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ส่งผลให้สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง มีงานวิจัยหนึ่งพบว่า ผู้ชายที่ดื่มนมถั่วเหลืองวันละ 1 ลิตร จะสามารถป้องกันความเสียหายของดีเอ็นเอได้ดีกว่าการดื่มนมวัวหรือน้ำนมข้าว 
     4.  ไอโซฟลาโวนส์สามารถป้องกันไม่ให้โคเลสเตอรอลทำลายผนังหลอดเลือดแดง

ทีนี้ ข้อไม่ดี สำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม คือ ไอโซฟลาโวนไปเสริมเอสโตรเจนได้ แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะมีผู้เชี่ยวชาญ (อีกกลุ่ม) ออกมาบอกว่า ไอโซฟลาโวนส์จะมีคุณสมบัติเสริมหรือต้านฤทธิ์ของเอสโตรเจน ต้องแล้วแต่สถานการณ์  โดยเชื่อว่าในผู้หญิงก่อนหมดประจำเดือน สารไอโซฟลาโวนส์จะต่อต้านเอสโตรเจน ในขณะที่มันจะมีฤทธิ์เสริมเอสโตรเจนในผู้หญิงที่หมดประจำเดือนแล้ว แต่จะต้านหรือเสริมได้มากน้อยต้องมีการศึกษากันต่อไป

สรุป กินเถอะค่ะ แต่ไม่ใช่เน้นกินแต่ถั่วเหลืองชนิดเดียวจนมากเกินไป ถั่วอื่นๆ ก็มีประโยชน์ อาหาร 5 หมู่ ต้องครบ เพราะแต่ละหมวดหมู่ก็มีประโยชน์ของตัวเอง 

 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]