[x]ปิดหน้าต่าง
Powered by www.siamca.com
SiamCA Member Clubs
;ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย ขอบคุณค่ะ.... [x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.siamca.com
Close
หน้าล็อคอิน
Username : Password :   [สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]


รายละเอียดกระทู้ ถาม - ตอบ

หน้าแรก webboard  :   : วิธีปรุงอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับขั้นสุดท้าย

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1 << 1 >>

Topic  :  วิธีปรุงอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับขั้นสุดท้าย ?


พฤหัสบดี ที่ 15 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2553  เข้าชม : 17577 
ตั้งคำถามโดย : ตุ๊กตา
IP : 58.8.78.XXX

อยากทราบว่า อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งตับขั้นสุดท้าย ควรเป็นอาหารประเภทไหน และอยากรู้ว่าวิธีปรุงอาหารใส่เครื่องปรุงตัวไหนได้บ้าง เช่น ใส่น้ำตาล หรือ ซีอิ้วขาว เป็นต้น และเคยอ่านเจอว่าผู้ป่วยสามารถกินน้ำหวานได้ด้วยจริงหรือไม่ 
 


RE : วิธีปรุงอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับขั้นสุดท้าย [ แสดงคำตอบที่ 1]
พฤหัสบดี ที่ 15 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2553 เวลา 16:30:13
ตอบคำถามโดย : Narongrit Dot Net Member  Health Consultant 
มะเร็งตับมักจะตรวจเจอในระยะที่เป็นมากแล้ว ผู้ป่วยมะเร็งตับอาจมีอาการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ อาการที่พบบ่อย คือ ท้องอืด เนื่องจากตับเป็นอวัยวะในการผลิตน้ำดีเพื่อทำการช่วยย่อยไขมัน และตับอยู่ใกล้ชิดกับบริเวณลำไส้จึงอาจส่งผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหารได้ง่าย นอกจากอาการทางระบบย่อยอาหารแล้ว ยังอาจส่งผลต่อการรับรสอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของสมองและระบบประสาท ดังนั้น อาหารจึงเป็นหัวใจสำคัญในการดูแลผู้ป่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และอยู่อย่างมีความสุข โภชนบำบัดโดยทั่วไปสำหรับผู้ป่วยมะเร็งตับ สามารถดูได้จากเวปไซด์นี้ คลิคที่นี่ http://www.siamca.com/index.php?name=knowledge&file=readknowledge&id=44 ในกรณีผู้ป่วยมะเร็งตับขั้นสุดท้าย ควรเน้นรับประทานมื้อละน้อยๆ แต่บ่อยๆ ไขมันควรงด โปรตีนควรทานให้มากจะได้ไม่บวมน้ำ ส่วนเรื่องของเครื่องปรุง น้ำตาล น้ำปลา น้ำหวาน ทานได้หมดค่ะ ไม่ได้มีข้อห้ามใดๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยระยะสุดท้าย อยากทานอะไรก็ควรทำให้ทานเพราะส่งผลถึงสภาพจิตใจของผู้ป่วย อย่างเข้มงวดมากเลยค่ะ อาหารบางอย่างเรารู้สึกมันไม่ค่อยดี อาจเปลี่ยนประเภทวัตถุดิบที่มีประโยชน์มาทดแทน เช่น ผู้ป่วยอยากทานแกงกะทิ แต่แทนที่จะใช้น้ำกะทิ ก็หันมาใช้นมถั่วเหลืองแทน เป็นต้น หรือบางครั้งหลีกเลี่ยงยาก ก็ให้ผู้ป่วยทานแต่น้อยพอให้หายอยาก เหล่านี้จะทำให้ผู้ป่วยสบายใจขึ้น และอยากทานมากขึ้น
 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]
 

www.siamca.com ขอสงวนสิทธิ์ ในการนำรูปภาพ หรือ ข้อความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ หรือ ทำซ้ำ จะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจึงจะกระทำได้ 
 
## Thailand Cancer Rehabilitation Club ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง รอบรู้เรื่องมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง การรักษามะเร็งแต่ละชนิด ##

   | Check Mailลิงค์เพื่อนบ้าน